VDSC dự báo: Sau Tết Nguyên đán, dòng tiền sẽ trở lại và tạo động lực cho VN-Index

VDSC dự báo rằng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, dòng tiền tạm thời “đứng ngoài” sẽ trở lại thị trường chứng khoán, đặc biệt khi có sự vận động mạnh mẽ hơn của dòng tiền lớn.

VN-Index đã khởi đầu năm 2024 với một bước tiến tích cực, tăng 3% trong tháng 1, nhờ sự tập trung dòng tiền vào ngành Ngân hàng. Sự hỗ trợ đáng kể từ sự quay trở lại của nhóm nhà đầu tư nước ngoài cùng với sự tăng trưởng 22% của lợi nhuận Q4/2023 đã tạo đà cho VN-Index.

Trong báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán tháng 2, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã nhấn mạnh một điểm dữ liệu quan trọng: dư nợ cho vay ký quỹ và mức tiền gửi của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán.

Dư nợ margin toàn thị trường vào cuối Q4/2023 ước đạt 169 nghìn tỷ đồng, tăng 13 nghìn tỷ đồng so với quý trước (+8% QoQ) và tăng 50% từ đầu năm 2023. Các công ty chứng khoán như TCBS, VPBS, MBS, VCI đã có diễn biến tăng cục bộ trong hoạt động cho vay margin, với tổng mức tăng là hơn 10 nghìn tỷ đồng. Nếu loại trừ nhóm này, dư nợ margin của các công ty chứng khoán khác tăng khoảng 2,3% so với quý trước. Tỷ lệ dư nợ margin/Tổng vốn chủ sở hữu toàn thị trường khá lành mạnh, đạt khoảng 74% so với mức đỉnh của giai đoạn Covid (~110%).

Mặt khác, xu hướng này được hỗ trợ bởi mức tăng 6% của số dư tiền gửi nhà đầu tư, ước đạt 82 nghìn tỷ đồng vào cuối Q4/2023. Con số này đã tăng 30% kể từ đầu năm 2023, vượt trội so với tăng trưởng huy động của hệ thống Ngân hàng (+13,2%).

VDSC đánh giá quy mô dư nợ cho vay ký quỹ tại cuối năm 2023 vẫn tương đối lành mạnh xét trên tỷ lệ cho vay margin / vốn chủ sở hữu và tốc độ tăng nhẹ so với quý trước (sau khi loại trừ một số trường hợp đột biến ở nhóm công ty chứng khoán như TCBS, VPBS, MBS, VCI).

Điều quan trọng là xu hướng gia tăng đầu tư tại kênh thị trường chứng khoán tiếp tục được củng cố khi lượng tiền gửi của nhà đầu tư tại công ty chứng khoán tăng thêm 5 nghìn tỷ so với quý trước (+6%), trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm vẫn đang duy trì ở vùng đáy, và niềm tin đầu tư tại các kênh đầu tư lớn khác chưa thể sớm phục hồi.

Điều đáng nói là diễn biến tăng so với quý trước của lượng tiền gửi của nhà đầu tư cũng như dư nợ cho vay ký quỹ có phần trái ngược với diễn biến thanh khoản của ba sàn đã giảm trong quý 4 giảm 25%. Điều này nói lên rằng mặc dù các nhà đầu tư đã có tâm lý thận trọng hơn trong giai đoạn cuối năm 2023, đa phần trong số họ tiếp tục lựa chọn “ở lại thị trường” nhất là khi lãi suất tiết kiệm vẫn đang duy trì ở vùng đáy, và niềm tin đầu tư tại các kênh đầu tư lớn khác chưa thể sớm phục hồi.

VDSC tin rằng dòng tiền lựa chọn tạm thời “đứng ngoài” thời gian sẽ quay trở lại sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, và đặc biệt là khi có sự vận động tích cực hơn của dòng tiền lớn, vốn mang tính định hướng thị trường cao thông qua tác động lên nhóm cổ phiếu Bluechip, trong thời gian tới với các luồng tin tức của mùa Đại hội cổ đông năm 2024.

Mặt khác, đợt sụt giảm mạnh bất ngờ với những cơ hội đâu tư hấp dẫn hơn trên thị trường có thể cũng sẽ kích hoạt trở lại lượng tiền đang chờ đợi này.

Thị trường sẽ tạm bước vào giai đoạn trống thông tin sau mùa báo cáo kết quả kinh doanh Q4/2023. Cùng với hiệu ứng của kỳ nghỉ Tết nguyên đán, VDSC không kỳ vọng thị trường có biến động mạnh trong tháng 2. Tuy nhiên, luồng thông tin về mùa ĐHĐCĐ với các kế hoạch kinh doanh mới cho năm 2024 nhiều khả năng sẽ giúp thị trường sôi động hơn trong nửa cuối tháng 2.

Ở chiều ngược lại, rủi ro giảm sâu của thị trường là hạn chế, nhờ định giá các ngành vốn hóa lớn là tương đối rẻ, xu hướng bán ròng của khối ngoại có thể tạm thời chấm dứt, lượng tiền gửi nhà đầu tư đang chờ để tham gia lại thị trường. Cho tháng 2, vùng dao động kỳ vọng của VN-Index là 1.160-1.2

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net