Biển Đỏ nóng bỏng, xuất nhập khẩu Việt Nam với châu Âu chịu ảnh hưởng

Gần 15% hàng hóa được nhập khẩu vào khu vực châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi được vận chuyển từ khu vực châu Á và vùng Vịnh thông qua các tuyến đường biển, chủ yếu là qua Biển Đỏ. Sự gia tăng trong chi phí vận chuyển có thể tạo ra ảnh hưởng đáng kể đối với giá trị xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và khu vực châu Âu…

Căng thẳng tại Biển Đỏ.

Hiện nay, các hãng tàu lớn đã điều chỉnh hướng di chuyển của các tàu để tránh qua một tuyến đường biển dài hơn quanh Mũi Hảo Vọng ở Châu Phi (đường màu đỏ), so với tuyến đường trước đây (màu xanh). Tuyến đường mới này có chiều dài tăng thêm khoảng 6,300 km và mất thêm khoảng 10 ngày vận chuyển. Theo đánh giá của Chứng khoán Yuanta, sự tăng chi phí vận chuyển này có thể tạo ra ảnh hưởng đáng kể đối với giá trị xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Châu Âu.

Nhiều Cổ Phiếu Nhận Được Ưu Đãi

Theo S&P Global Market Intelligence, gần 15% hàng hóa nhập khẩu vào châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi được vận chuyển từ châu Á và vùng Vịnh bằng đường biển, đa phần là đi qua Biển Đỏ. Các hãng tàu lớn hiện nay đã điều chỉnh tuyến đường sang quanh Mũi Hảo Vọng của Châu Phi, một tuyến đường dài hơn khoảng 6,300 km và mất hơn 10 ngày so với tuyến đường cũ (đường màu đỏ thay vì màu xanh).

Chỉ số giá cước vận chuyển container đến Trung Quốc đã tăng mạnh 124%, tương tự như trong năm 2021. Chứng khoán Yuanta đánh giá rằng nếu tình trạng căng thẳng tiếp tục, giá cước container từ châu Á sang châu Âu và Mỹ có thể tiếp tục tăng, tạo áp lực lên lạm phát toàn cầu. Các doanh nghiệp có lợi thế trong tình hình này bao gồm: HAH, VSC, GMD.

Căng thẳng ở Biển Đỏ cũng có thể gây tăng giá dầu và khí đốt. Clarksons, công ty môi giới tàu biển, cho biết khoảng 10% lượng dầu và 8% lượng khí LNG được vận chuyển qua kênh Suez. Các doanh nghiệp hưởng lợi từ tình hình này bao gồm: PVD, PVS, GAS, CNG.

Chỉ số Container Thế giới của Drewry (DWCI) tăng 15% lên 3,072 USD/container 40ft trong tuần này và tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, sự cố tại kênh đào Suez đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt container rỗng khi nhu cầu sử dụng container từ Hoa Kỳ và Châu Âu vẫn duy trì ở mức cao. Việc kẹt cứ container tại cảng và tàu chở hàng ở Suez không thể quay về Châu Á đúng lịch trình đã gây mất cân bằng cung và cầu container trên thị trường vận tải.

Giá cước vận chuyển container từ Thượng Hải đến các thành phố lớn ở châu Âu và Mỹ đã tăng từ 8-25% trong vòng 1 tháng qua. Chỉ số Container Thế giới của Drewry (DWCI) tăng 15% lên 3,072 USD/container 40ft trong tuần này và tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Các doanh nghiệp hưởng lợi từ tình hình này bao gồm: HAH, VSC, HPG (mảng container).

ẢNH HƯỞNG ĐẾN XUẤT NHẬP KHẨU

Theo đánh giá của Yuanta, những cuộc tấn công gần đây tại Biển Đỏ, đặc biệt là những vụ tấn công vào tàu thương mại, đã tạo ra ảnh hưởng gián tiếp đối với chi phí vận chuyển hàng không. Sự phục hồi của nhu cầu vận tải hàng không (CTK) đang diễn ra đồng thời với tình trạng thiếu hụt công suất vận tải hàng không (ACTK) ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Châu Âu, điều này đã làm tăng chi phí vận chuyển lên mức cao.

Các doanh nghiệp bán lẻ đang xem xét khả năng chuyển sang vận chuyển hàng không như một giải pháp. Nếu tình hình không ổn tại Biển Đỏ tiếp tục diễn ra, các công ty có thể tăng cường sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng không để tránh gián đoạn trong hoạt động thương mại. Theo dữ liệu từ Xeneta, giá cước giao ngay hàng hóa bằng đường hàng không trung bình toàn cầu đã đạt đỉnh ở mức 2.6 USD/kg vào tháng 12/2023.

Mặc dù các hãng hàng không Việt Nam cũng có thể hưởng lợi từ điều này, tuy nhiên, ảnh hưởng không đáng kể.

Đối với xuất nhập khẩu, Chứng khoán Yuanta đánh giá rằng sự tăng trong chi phí vận chuyển có thể tạo ra ảnh hưởng đáng kể đối với giá trị xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Châu Âu. Các hãng tàu vận chuyển đã tăng phí do tình hình căng thẳng tại Biển Đỏ, ảnh hưởng đến an toàn hàng hải và buộc họ phải điều chỉnh lộ trình, kéo dài thời gian vận chuyển.

Tuy nhiên, mức độ tác động lên ngành xuất nhập khẩu của Việt Nam là không lớn, vì giá trị xuất nhập khẩu sang châu Âu chỉ chiếm khoảng 15% tổng giá trị xuất nhập khẩu, không đáng kể.

Mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu, như dệt may, giày dép, điện thoại và linh kiện, có thể chịu ảnh hưởng do sự kéo dài thời gian giao hàng và tăng chi phí vận chuyển và bảo hiểm, tạo ra rủi ro cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

“Nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn với các doanh nghiệp xuất khẩu lớn sang châu Âu nếu tình hình căng thẳng kéo dài”, Yuanta khuyến nghị.

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net