Blog chứng khoán: “Cánh cửa” cho sự giảm giá đang mở rộng

Thị trường chứng khoán đã chứng kiến một sự gia tăng về thanh khoản trong phiên chiều nay, tăng khoảng 18% so với phiên chiều hôm qua. Sự giảm giá liên tục cho thấy áp lực bán hàng đang tăng lên. Hai chu kỳ tăng giá ngắn hạn đều kết thúc bằng hai chu kỳ giảm giá trong ngày, và các chỉ số đã bị đẩy xuống mức thấp nhất vào cuối phiên.

VN30-Index đang không có trụ.

Hiệu ứng của kết quả kinh doanh đang dần mờ nhạt, với thanh khoản đẩy giá lên trong chu kỳ tăng giá luôn thấp hơn chu kỳ giảm giá. Mặc dù vẫn còn hàng trăm cổ phiếu đang tăng giá, nhưng số lượng cổ phiếu có biên độ mạnh và thu hút dòng tiền không nhiều. Càng gần cuối mùa báo cáo tài chính quý, biên độ tăng mạnh càng khó xảy ra, đặc biệt khi tâm lý nghỉ ngơi cũng đang lan rộng hơn.

Thị trường hiện tại vẫn không thể tìm thấy nhóm cổ phiếu trụ cột nào có thể thay thế cho ngân hàng. Hôm nay, ngân hàng tiếp tục yếu đi, với lượng tiền đầu tư giảm. Sau giai đoạn tăng giá mạnh mẽ với thanh khoản lớn, cổ phiếu ngân hàng đã trải qua hai tuần lình xình giữa màu xanh và đỏ, với thanh khoản giảm. Rất có thể một lượng lớn tiền đã được chốt lời và rút ra, và giá hiện tại đang được duy trì chủ yếu nhờ vào việc bên bán chưa chịu lỗ nhiều trong ngắn hạn.

Chu kỳ tăng giá hơn một tuần qua đã giúp chỉ số và nhiều cổ phiếu đạt đỉnh cao mới trong ngắn hạn, nhưng nếu thị trường tiếp tục đi ngang hoặc lùi lại trong vài phiên tới, sẽ có nguy cơ tạo ra sự phân kỳ về mặt kỹ thuật. Thực tế, các tín hiệu như vậy thường chạy sau diễn biến giá khá nhiều. Quán tính giá đã chậm lại từ sớm và chu kỳ tăng giá này trên nền thanh khoản thấp là một tín hiệu không tốt. Thường sẽ có một đợt chốt lời, giảm danh mục ở đỉnh cao đầu tiên, sau đó dừng lại, những người mua chậm chân sẽ đẩy tiếp chu kỳ tăng giá thứ hai nhưng không thể thu hút thêm tiền vào, do đó thanh khoản giảm. Chu kỳ tăng giá thứ hai cũng thường là đợt chốt lời tiếp theo. Sau đó, dòng tiền có xu hướng rút ra, nghỉ ngơi và chờ đợi. Nếu trong vài phiên tới, thanh khoản bắt đầu giảm mạnh, thì rủi ro điều chỉnh sẽ tăng lên rất cao, đơn giản vì sẽ có nhiều người muốn nghỉ ngơi hơn sau một đợt “ăn no”.

Tuy nhiên, nếu thị trường có điều chỉnh, thì cũng chỉ là do yếu tố cung cầu ngắn hạn. Hiện tại vẫn không có thông tin bất lợi nào đáng kể, xu hướng tăng giá dài hạn đi cùng với chu kỳ kinh tế, chu kỳ lãi suất đã được xác định, nên các chu kỳ điều chỉnh ngắn hạn chỉ là để tăng tiếp. Tuy nhiên, các giao dịch ngắn hạn sẽ chậm lại vì có ít cơ hội lợi nhuận hơn trước, những vị thế dài hạn cũng có thể tranh thủ co giãn để tối ưu. Thị trường có thể lùi lại xuống mặt bằng thấp hơn và đi ngang để hình thành vùng tích lũy mới.

Cơ hội ngắn hạn hiện tại nên dành cho thị trường phái sinh. Các chu kỳ tăng giá trong ngày hôm nay đều có biên độ nhỏ hơn chu kỳ giảm giá, do đó chiến lược ưu tiên Short là đúng. Đầu phiên, chu kỳ VN30 va chạm vào 1185.xx và thất bại, basis F1 rất thuận lợi cho Short khi chênh lệch dương gần 4 điểm. Phía dưới 1185.xx là 1182.xx và rất sâu là 1175.xx. Mặc dù VN30 chỉ xuyên nhẹ qua 1182.xx để xuống khoảng 1181 nhưng đoạn cuối basis co lại giúp biên lợi nhuận tốt hơn, đó là phần “bù” lợi nhuận.

Trong buổi chiều, VN30 đã có một nhịp hồi phục, mặc dù có thể Long, nhưng chỉ số không có nhóm dẫn dắt, chỉ là sự hồi phục giá của một số cổ phiếu trụ. F1 đã phản ứng quá lạc quan, làm cho basis mở rộng lên gần 1190.xx. VN30 đã tạo ra một đỉnh cao thứ hai cao hơn và F1 đã tạo ra hai đỉnh cao tương đương, tức là basis đã bị thu hẹp lại. Lý do duy nhất là Short đã tạo ra một lớp cản dày hơn. Do đó, kịch bản xấu nhất là VN30 sẽ tiếp tục tiến lên 1190.xx và F1 sẽ tiếp tục thu hẹp basis, thì ngưỡng stoploss sẽ là VN30 vượt qua 1190.xx. Kịch bản tốt là các cổ phiếu trụ sẽ quay đầu và VN30 sẽ rơi trở lại vùng 1185.xx đến 1182.xx giống như buổi sáng. Kịch bản tốt nhất là VN30 sẽ thủng 1182.xx để tiến tới 1175.xx. Nếu cẩn thận, thì điểm đóng một phần Short sẽ là VN30 tới 1185, điểm thứ hai là tới 1182 và phần nhỏ còn lại có thể đặt cược cho kịch bản xuống 1175.

F1 duy trì basis dương rộng là cơ hội có thêm phần bù lợi nhuận cho Short.

Với mức basis vẫn chênh lệch dương khá lớn như thể hiện hôm nay, kỳ vọng trên thị trường cơ sở vẫn còn. Tuy nhiên, khi cổ phiếu ngân hàng đã yếu đi rõ rệt mà không có trụ nào khác thì đường ít cản trở nhất là giảm, biên độ thì tùy thuộc vào bên bán. Hiện tại, dòng tiền vẫn có xu hướng rút ra mạnh hơn và tạo ra các nhịp giảm intraday dài hơn. Chiến lược vẫn là Long ngắn, Short dài, ưu tiên Short.

VN30 đã đóng cửa hôm nay tại 1179.45. Cản gần nhất vào ngày mai là 1185; 1191; 1195; 1200; 1206; 1213; 1219. Hỗ trợ ở 1175; 1165; 1160; 1153; 1145; 1140.

“Blog chứng khoán” chỉ mang tính chất cá nhân và không đại diện cho quan điểm của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như phong cách viết của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net