Bứt Phá Hồi Phục Của Chứng Khoán Mỹ Nhờ Cổ Phiếu Công Nghệ, Giá Dầu Tăng Do Triển Vọng Lạc Quan Về Cầu Tiêu Thụ

Trong phiên giao dịch này, thị trường tiếp tục đối mặt với áp lực giảm do sự tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, điều này xuất phát từ kỳ vọng giảm mức lãi suất của Fed…

Trong phiên giao dịch mới nhất, thị trường chứng khoán Mỹ đã ghi nhận sự tăng điểm tích cực, được dẫn đầu bởi sự gia tăng đáng kể của cổ phiếu công nghệ, trong đó có Apple, khiến ba chỉ số chính đồng loạt thoát khỏi tình trạng “đỏ” kéo dài trong những phiên gần đây. Đồng thời, giá dầu cũng có sự tăng trưởng sau dự báo lạc quan về nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu và số liệu thống kê cho thấy giảm tồn kho dầu của Mỹ.

Khi phiên giao dịch kết thúc, chỉ số Dow Jones đã tăng 201,94 điểm, tương đương với mức tăng 0,54%, đóng cửa ở mức 37.468,61 điểm. Chỉ số blue-chip này đã trải qua những biến động, giảm hơn 140 điểm tại một số thời điểm trong phiên.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,88%, đạt 4.780,94 điểm. Với mức này, S&P 500 chỉ còn cách mức đóng cửa cao nhất mọi thời đại 0,33%.

Cổ phiếu của Apple đã đóng phiên với mức tăng mạnh nhất, với sự gia tăng 1,35%, lên đến 15.055,65 điểm.

Cả Nasdaq và S&P 500 hiện đều ghi nhận sự tăng trong năm nay, với mức tăng tương ứng đạt 0,3% và 0,23%. Ngược lại, Dow Jones vẫn giảm nếu tính từ đầu năm, thấp hơn 0,59% so với mức đóng cửa của năm 2023.

Cổ phiếu của Apple đã tăng 3,3% sau khi nhận được đề xuất nâng đánh giá từ ngân hàng Bank of America, với dự báo rằng cổ phiếu này có thể tăng hơn 20% trong vòng 12 tháng tới. Đây được coi là phiên tăng mạnh nhất của cổ phiếu này kể từ đầu tháng 5/2023.

Cổ phiếu của TSMC, một trong những hãng sản xuất con chip hàng đầu thế giới, cũng đã tăng đến 9,8% sau khi công bố doanh thu và lợi nhuận quý 4/2023 vượt kỳ vọng của giới phân tích.

Báo cáo tài chính của TSMC được đánh giá là có nhiều dự báo tích cực về thị trường chip và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), góp phần đẩy giá cổ phiếu của nhiều công ty công nghệ khác tăng theo. Nhà phân tích Ross Mayfield của công ty Baird nhấn mạnh rằng “Khi môi trường kinh tế vĩ mô biến động trong năm nay, câu hỏi liệu cơn sốt AI có tiếp tục không sẽ được trả lời qua diễn biến giá cổ phiếu của các công ty liên quan nhiều nhất tới AI”, theo đại chúng của hãng tin CNBC.

Trong ngữ cảnh này, thị trường tiếp tục đối mặt với áp lực giảm do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Lợi suất của kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức 4,14% sau khi số liệu thống kê mới cho thấy thị trường lao động vẫn tiếp tục thắt chặt.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cũng cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 13/1 giảm xuống 187.000, thấp hơn so với kỳ báo cáo trước và ít hơn con số dự báo của các chuyên gia kinh tế. Điều này cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn duy trì ở mức thấp, gây áp lực tăng lương và tăng lạm phát.

Lạm phát giảm chậm hoặc có nguy cơ tăng trở lại khiến nhà đầu tư giảm kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giảm lãi suất sớm trong năm nay. Các dữ liệu khả quan về kinh tế Mỹ gần đây cũng làm giảm kỳ vọng về giảm lãi suất. Một ví dụ là báo cáo doanh thu tháng 12, mà Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm thứ Tư, đã vượt dự báo của giới chuyên gia.

Hiện tại, thị trường đang đặt cược khả năng khoảng 56% Fed sẽ cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 3, theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn CME. Trước đó, khả năng như vậy ở mức hơn 80%, nhưng dự báo giảm sau đối thoại của Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, ông Raphael Bostic, người kỳ vọng Fed bắt đầu giảm lãi suất trong quý 3 năm nay. Điều này, tuy sớm hơn so với dự báo trước đó, nhưng vẫn đồng nghĩa rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất với tiến độ chậm hơn so với thị trường đang kỳ vọng.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô Brent tăng 1,6%, đạt 79,1 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 2%, chốt ở mức 74,08 USD/thùng. Dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ tăng mạnh trong năm nay. Thêm vào đó, thời tiết lạnh sâu ở Mỹ đã làm giảm sản lượng dầu thô và lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm mạnh theo thống kê hàng tuần.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, với các cuộc không kích giữa Pakistan và Iran, cũng như cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Yemen và cuộc chiến tranh giữa Israel và Hamas ở dải Gaza. Báo cáo hàng tháng của IEA và OPEC dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu trong tương lai, trong khi thống kê của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy giảm tồn kho dầu Mỹ.

Mặc dù có những dấu hiệu tích cực về thị trường dầu, sản lượng dầu của Mỹ vẫn lập kỷ lục mới, đạt 13,3 triệu thùng/ngày, theo dữ liệu của EIA.

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net