Chỉ báo ADX là gì? Cách sử dụng chỉ báo ADX trong chứng khoán

Chỉ báo ADX là chỉ báo kỹ thuật được các nhà giao dịch theo phương pháp phân tích kỹ thuật sử dụng. Nhằm đánh giá sức mạnh của một xu hướng của thị trường. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chỉ báo ADX là gì? Cách sử dụng ADX trong chứng khoán như thế nào cho hiệu quả? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết ngắn dưới đây để hiểu thêm về khái niệm chỉ báo ADX là gì? Công thức tính và cách theo dõi chỉ báo kỹ thuật này để xác định tín hiệu giao dịch.

Chỉ báo ADX là gì?

Chỉ báo ADX có tên viết đầy đủ là Average Directional Index – Một loại chỉ báo định hướng trung bình được sử dụng để đo lường sức mạnh của một xu hướng. Xu hướng này có thể tăng hoặc giảm điều này được thể hiện bằng hai chỉ báo đi kèm. Như:

Chỉ báo ADX là gì?

Chỉ báo ADX là gì?

 • Đường chỉ báo định hướng dương – Positive Directional Indicator (+DI), màu xanh lá.
 • Đường chỉ báo định hướng âm – Negative Directional Indicator )-DI) màu đỏ.

Vì thế, ADX trong chứng khoán thường bao gồm ba đường riêng biệt. Chúng thường được sử dụng để giúp đánh giá xem liệu bạn có nên giao dịch không? Hay giao dịch đó thích hợp để đầu tư dài hạn hay ngắn hạn.

Vai trò của ADX trong chứng khoán là gì?

Cũng giống như các chỉ báo khác, ADX giữ vai trò vô cùng quan trọng bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. ADX được xem như công cụ chỉ báo toàn diện và có mức độ tính toán kỹ lưỡng dựa trên các cơ sở nhất định. Được dùng để đo lường mức trung bình dao động giá ở một thời điểm nào đó trên thị trường. Thời gian chủ yếu là trong vòng 14 ngày.

Vai trò của ADX trong chứng khoán là gì?

Vai trò của ADX trong chứng khoán là gì?

Hơn nữa, ADX còn giúp nhà đầu tư xác định xem giá có đúng với hướng đi mà mình đã đưa ra trước đó không? Đồng thời, hỗ trợ nhà đầu tư phân tích thị trường kinh tế tài chính nắm bắt xu hướng về xung lực. Thông qua cách nhận biết sự xuất hiện của các đỉnh ADX trong chuỗi các dấu hiệu xung lực xu hướng đang tăng nhanh. 

Theo đó, ADX giúp nhà giao dịch vào lệnh một cách hiệu quả hơn khi kết hợp với các chỉ báo xác định xu hướng tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, nếu đỉnh của ADX đang thể hiện sự suy giảm của xung lực xu hướng. Thì rất có thể xung lực sẽ giảm đi. Lúc này nhà đầu tư đang thực hiện giao dịch cần hết sức lưu ý. Nên tiến hành chọn lọc một cách cẩn thận và kỹ càng nhằm đảm bảo mang lại những tín hiệu rõ ràng hơn.

Công thức tính chỉ số ADX bạn nên biết

Để có thể tính được chỉ số ADX chính xác, trước khi thực hiện bạn cần thực hiện một loạt các phép tính. Bởi nó có rất nhiều đường trong chỉ báo. Cụ thể:

 • DM (Directional Movement) = Chuyển động định hướng = Giá cao nhất trong phiên hiện tại – Giá cao nhất trong phiên trước đ
 • DM = Giá thấp nhất trong phiên trước đó – Giá thấp nhất trong phiên hiện tại.

Công thức tính sẽ như sau: 

ADX = MA ((+ DI) – (-DI)) / ((+ DI) + (-DI))] x 100

Trong đó:

 • +DI: hướng chỉ số dương.
 • -DI: hướng chỉ số âm.

Chỉ báo +DI và -DI được tính như sau:

 • DI + = (Smoothed +DM​)/ ATR×100.
 • DI – = (Smoothed – DM​)/ATR×100.
 • DX = (∣+DI+-DI∣/∣+DI−-DI∣​)×100.
 • ADX = [(ADX trước ×13)+ ADX hiện tại​]/14.

Làm thế nào để theo dõi chỉ báo ADX để xác định xu hướng giá chính xác nhất?

Như các bạn đã biết, chỉ báo kỹ thuật ADX, chỉ báo định hướng âm (-DI) và chỉ báo định hướng dương (+DI) là các chỉ báo dao động. Vì thế, ADX sẽ giúp cho nhà giao dịch xác định được độ mạnh của xu hướng. Còn – DI hoặc +DI giúp xác định xu hướng tiếp theo của thị trường. 

Làm thế nào để theo dõi chỉ báo ADX để xác định xu hướng giá chính xác nhất?

Làm thế nào để theo dõi chỉ báo ADX để xác định xu hướng giá chính xác nhất?

Khi chỉ báo kỹ thuật ADX nằm trên mức 25 cũng đồng nghĩa với việc xu hướng được xem là khá rõ ràng. Tùy vào hướng biến động giá có thể lên hoặc xuống. Còn khi ADX dưới 20 lúc này cổ phiếu không có xu hướng rõ ràng hoặc không có xu hướng. Cụ thể:

 • Chỉ báo ADX trên 20 và đường +DI cắt lên phía trên -DI có nghĩa là xu hướng tăng.
 • Còn khi ADX dưới 20 và đường -DI cắt lên phía trên +DI cũng đồng nghĩa với xu hướng giảm.
 • Nếu ADX dưới 20 thể hiện cổ phiếu không có xu hướng rõ ràng hoặc đang trong thời kỳ dao động. Lúc này -DI và +DI thường cắt nhau.

Chính vì thế, nhà đầu tư có thể xem xét sự giao nhau của đường -DI và +DI để xác định tín hiệu giao dịch sao cho hiệu quả nhất. 

Ví dụ: Nếu đường + cắt trên đường -DI và ADX trên 20 thậm chí là trên 25 thì đó là một tín hiệu tốt để mua vào. Ngược lại, nếu – DI cắt trên +DI và ADX trên hoặc 25 cũng đồng nghĩa với việc cơ hội để thực hiện giao dịch ngắn hạn tiềm năng.

Theo dõi sự giao nhau của hai đường này cũng có thể giúp trader xác định thời điểm để thoát khỏi các giao dịch hiện tại.

Ví dụ: Ở vị thế mua, có thể thoát giao dịch khi -DI cắt trên +DI. Song song với lúc này nếu ADX dưới 20 chỉ báo trang báo hiệu rằng, giá không có xu hướng rõ ràng và đây rất có thể không phải là thời điểm tốt để vào lệnh.

Bỏ túi cách sử dụng chỉ báo ADX trong chứng khoán hiệu quả

Trong suốt quá trình phân tích chỉ báo, nhà đầu tư cần nắm bắt được cách sử dụng từng chỉ báo thì mới có thể mang lại hiệu quả tốt. Nhất là trong phân tích kỹ thuật việc áp dụng nó là điều không thể bỏ qua. Dưới đây là cách sử dụng chỉ báo ADX hiệu quả nhất được các nhà giao dịch chuyên nghiệp sử dụng. Cùng theo dõi và nắm bắt thông tin bạn nhé.

Bỏ túi cách sử dụng chỉ báo ADX trong chứng khoán hiệu quả

Bỏ túi cách sử dụng chỉ báo ADX trong chứng khoán hiệu quả

Cách cài đặt ADX Indicator

Trước khi đến với cách sử dụng chỉ báo ADX chính xác, bạn cần cài đặt ADX Indicator. Như các bạn đã biết, chỉ báo về biến đổi thị trường các dao động nhưng nó còn có thể xác định xu hướng. Bằng các phần mềm giao dịch cụ thể và được xếp vào loại chỉ báo theo xu hướng.

Để có thể sử dụng ADX, trước tiên bạn nên cài đặt phần mềm MT4 và MT5. Đồng thời, thiết lập các chỉ số lên trên hệ thống phần mềm quản lý của mình. Cách để thực hiện chỉ báo ADX dựa trên biểu đồ thông qua các thao tác dưới đây:

 • Bước 1: chọn Insert.
 • Bước 2: chọn Indicator.
 • Bước 3: chọn Trend.
 • Bước cuối cùng: chọn Average Directional Movement Index.

Sau đó, chọn biểu tượng (F) cùng dấu + màu xanh trong phần mềm. Sau đó, chọn Trend – Average Directional Movement Index là hoàn thiện quá trình thiết lập cài đặt chỉ báo ADX.  

Sử dụng chỉ báo ADX như thế nào hiệu quả nhất?

Thông báo ADX để xác định xu hướng: Như các bạn đã biết, chỉ báo ADX giúp các trader xác định được độ mạnh yếu của xu hướng của thị trường. Do đó, nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định nên giao dịch hoặc đóng lệnh. Dựa theo giá trị của chỉ báo ADX bạn có thể xác định được các xu hướng như sau:

Sử dụng chỉ báo ADX như thế nào hiệu quả nhất?

Sử dụng chỉ báo ADX như thế nào hiệu quả nhất?

 • 0 – 25: xu hướng yếu (thị trường đi ngang).
 • 25 – 50: xu hướng mạnh.
 • 50 – 75: xu hướng tăng rất mạnh.
 • 75 – 100: xu hướng là cực mạnh.

Kết hợp với DMI để vào lệnh chính xác hơn

Đường ADX khi kết hợp với đường + DI và – DI sẽ giúp cho bạn tìm được vị thế mua và vị thế bán. Nếu thấy ADX trên 50 cũng có nghĩa là xu hướng đang rất mạnh.

 • Nếu bạn thấy + ID cắt đường – ID từ dưới lên, hoặc + ID đang nằm trên – ID hãy mở vị thế mua. 
 • Ngược lại, nếu bạn thấy + ID cắt – ID từ trên xuống, hoặc + ID nằm dưới – ID hãy mở vị thế bán.

Sử dụng ADX để xác định thời điểm đóng lệnh

Khi chỉ báo ADX bắt đầu giảm xuống dưới mức 50 thì đây chính là dấu hiệu về xu hướng hiện tại đang yếu đi. Dẫn đến việc giá có thể đi ngang lúc này bạn nên chốt lời hoặc đóng lệnh.

Lời kết

Chỉ báo ADX được xem là một chỉ báo hữu ích để xác định cổ phiếu đang vào xu hướng tăng mạnh hay giảm mạnh. Qua đó, giúp các nhà đầu tư theo xu hướng xác định được tín hiệu vào lệnh.

Tuy nhiên, chỉ báo này cũng có những hạn chế nhất định, như: Việc giao nhau giữa các đường diễn ra thường xuyên. Đôi lúc là thường xuyên điều này khiến cho nhà đầu tư có thể xác định nhầm tín hiệu. Dẫn đến giao dịch thất bại. Cũng như việc áp dụng các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác, nhà đầu tư nên kết hợp sử dụng chỉ báo ADX với các công cụ và chỉ báo khác để xác định tín hiệu và giảm thiểu sự rủi ro. Chúc bạn thành công!

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net