Chỉ số RS là gì? Cách sử dụng RS trong đầu tư chứng khoán

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán, có lẽ đã không còn xa lạ với chỉ số RS – Bởi nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, nó vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Có thể nói, chỉ số RSS là một trong những thông báo hữu ích không thua kém gì so với RSI mà ít nhà đầu tư nào biết đến. Vậy thực chất chỉ số RS là gì? Làm thế nào để có thể tính được RS? Cách sử dụng RS trong đầu tư chứng khoán như thế nào tốt nhất? Câu trả lời sẽ có trong bài viết ngắn dưới đây, cùng tham khảo bạn nhé.

Chỉ số RS là gì?

Chỉ số RS hay còn biết đến với tên gọi là sức mạnh tương quan RS. Nó có tên viết đầy đủ trong tiếng Anh là Comparative Relative Strength – Đây là thước đo cơ bản về sức mạnh và khả năng sinh lời của một cổ phiếu so với các cổ phiếu khác trên thị trường.

Chỉ số RS là gì?

Chỉ số RS là gì?

Việc sử dụng các chỉ báo cũng có thể được sử dụng để so sánh với ngành. Do đó, có thể xác định được cổ phiếu đang xem xét mạnh hơn hoặc yếu hơn so với các cổ phiếu trong ngành. Chỉ báo RS cũng có thể được sử dụng để tìm kiếm các cổ phiếu động, hoạt động tốt hơn trong các thị trường có xu hướng tăng. Hoặc giảm ít hơn trong các thị trường có xu hướng giảm.

Vai trò của chỉ số RS trong giao dịch chứng khoán bạn nên biết

Chỉ số RS trong đầu tư chứng khoán sẽ cung cấp cho nhà đầu tư nhiều thông tin hữu ích. Thông qua chỉ số này, trader có thể biết được:

Vai trò của chỉ số RS trong giao dịch chứng khoán bạn nên biết

Vai trò của chỉ số RS trong giao dịch chứng khoán bạn nên biết

  • Tổng quan về thị trường cũng như tìm các ngành hàng đầu với các số duy nhất.
  • Đồng thời, xác định được những ngành có cơ hội sinh lời lớn trong tương lai để tích lũy trước.
  • Bên cạnh đó, thông qua RS nhà đầu tư còn có thể chọn được cho mình những cổ phiếu có chỉ số sức mạnh cao để tiếp tục gia tăng lợi nhuận.
  • Quan tâm đến cổ phiếu thượng nguồn khi thị trường “đỏ lửa”.

Giữa chỉ số RSI và RS có gì khác biệt? 

Hiểu một cách đơn giản, RSI là chỉ số sức mạnh tương đối để biết sức mua hoặc sức bán đang tăng hoặc giảm khi phân tích biểu đồ nến. Chỉ số RSI được sử dụng để phân tích sức mạnh của một chiếc cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xem xét tình hình chung thì nhà đầu tư cần quan tâm đến RS.

Chỉ số RS thường nằm trong khoảng từ 1 đến 99, trong khi đó, RSI lại nằm trong khoảng từ 30 đến 70. Chỉ số RS trong chứng khoán so sánh sức mạnh tương phản của một cổ phiếu với các cổ phiếu khác. Trong khi đó, chỉ số RSI chỉ thể hiện sức mạnh nội tại của cổ phiếu.

Làm thế nào để tính được chỉ số RS?

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào về chỉ số RS. Từ đó có thể thấy được rằng RS đóng vai trò quan trọng trong việc đầu tư chứng khoán ra sao? Vậy làm thế nào để có thể tính toán được chỉ báo RS? Có công thức tính cụ thể không? Là câu hỏi được nhiều trader quan tâm.

Làm thế nào để tính được chỉ số RS?

Làm thế nào để tính được chỉ số RS?

Thực tế, công thức chung để tính chỉ số RS như sau:

% giá thay đổi = 40% giá thay đổi 12 tuần trước + 30% giá thay đổi 24 tuần trước + 20% giá thay đổi 36 tuần trước + 10% giá thay đổi 48 tuần trước.

Theo đó, chúng ta có thể nhận được kết quả RS trong khoảng từ 0 đến 10 và dùng để so sánh.

Công thức tính RSI như sau:

RSI = 100 – 100 / (1+A)

Trong đó:

  • A: Là trung bình giá đóng cửa tăng của x kỳ / Trung bình giá đóng cửa giảm của x kỳ.
  • Thực tế, thì chỉ số RSI sẽ được lấy theo số kỳ mặc định x = 14 kỳ, 14 giờ, 14 ngày hoặc 14 tuần. Đôi khi các nhà đầu tư cũng sử dụng các chu kỳ 5, 7, 9, 21 hoặc 25.

Cổ phiếu sau khi được sắp xếp thứ tự theo chỉ số RS của mình. Đồng thời, chấm điểm từ 1 đến 99, số càng lớn thì sức mạnh của cổ phiếu so với các cổ phiếu còn lại càng lớn. Cổ phiếu đứng đầu bảng hệ thống sẽ có sức mạnh lớn hơn các cổ phiếu phía dưới.

Cách sử dụng RS trong đầu tư chứng khoán đơn giản nhất

Điều kiện tiên quyết để nhà đầu tư phải làm là luôn chú ý đến xu hướng của chỉ số RS của cổ phiếu. Bởi mọi quyết định mua bán cổ phiếu luôn tuân theo sự biến động của chỉ số này. Việc mua và bán cổ phiếu dựa trên RS có nghĩa là mua cổ phiếu với giá cao. Đồng thời, bán chúng với giá cao hơn khi thị trường tăng giá ổn định. Xếp hạng RS sẽ thay đổi khi MA và khối lượng giao dịch cổ phiếu dao động. 

Nếu bạn đang tìm hiểu về cách sử dụng RS hiệu quả nhất trong đầu tư chứng khoán. Thì dưới đây là một số gợi ý về cách sử dụng RS tốt nhất trong đầu tư chứng khoán, được chia sẻ bởi các chuyên gia hàng đầu. Cùng tham khảo bạn nhé.

Cách sử dụng RS trong đầu tư chứng khoán đơn giản nhất

Cách sử dụng RS trong đầu tư chứng khoán đơn giản nhất

Nên lựa chọn cổ phiếu theo chỉ số RS

Khi sử dụng RS trong phân tích hàng tồn tại liên quan đến phương pháp CANSLIM. Trong đó, đặc biệt chú ý là phần tử L – Một trong những yếu tố quan trọng trong việc xác định các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp mà nhà đầu tư có thể lựa chọn. RS index Ratings sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về thị trường. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn những phiếu dẫn đầu cổ phiếu.

Chọn mã cổ phiếu dẫn đầu với chỉ số sức mạnh giá RS cùng dấu hiệu dòng tiền lớn

Nhìn chung, sức mạnh RS luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thông qua đó, bạn có thể đánh giá được tính cạnh tranh và tiềm năng tăng trưởng của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán. Video về sức mạnh giá RS sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cách tính toán. Đồng thời, ứng dụng công cụ này để có được phương án đầu tư thông minh và thành công hơn. 

Tìm điểm mua cổ phiếu uy tín

Khi giá của một chiếc ô tô cổ phiếu sẽ tăng dần đều theo thời gian và cận kề MA20, MA50 di chuyển lên trên. Lúc này bảng xếp hạng RS cao hơn rất nhiều so với trước đó. Đặc biệt, khi một cổ phiếu chuyển qua MA20, MA50 với khối lượng bùng nổ, đây cũng chính là lúc mua vào chờ cổ phiếu chuyển về MA150. Đây cũng là lúc chúng ta nên theo dõi chỉ số RS để biết được biến động của thị trường. Sau khi kiếm được lợi nhuận, việc tìm điểm bán cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Tìm nơi bán cổ phiếu uy tín

Khi cổ phiếu có xu hướng giảm trong nhiều ngày giao dịch liên tiếp. Khi đó, nếu cổ phiếu không thông qua MA100, MA50 kết hợp với việc theo dõi chỉ báo RS. Nếu như nó vẫn duy trì ở mức độ cao thì cổ phiếu chưa bước vào giai đoạn giảm điểm.

Nhưng nếu như cổ phiếu quay ngược lại với hai cổ phiếu sau. Định mức cắt lỗ MA50 chính là định mức cắt lỗ. Vì lúc này thông qua các chỉ số trên bạn sẽ biết được giá treo đi xuống và bạn sẽ tránh được những khoản lỗ lớn.

Cụ thể: Giá cổ phiếu đã tăng trước khi công bố báo cáo tài chính được hoàn trả. Dĩ nhiên, trước đó chỉ số này đã ở mức cao nhất. Trong khi đó, báo cáo tài chính được công bố cũng là lúc làn sóng bán cổ phiếu diễn ra rất dữ dội. Đây cũng là lúc chỉ số RS cảm ứng giảm hàng triệu điểm % so với thời điểm trước đó.

Ưu và nhược điểm của chỉ số trong đầu tư chứng khoán

Chỉ số RS là một chỉ báo kỹ thuật thường được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Nhằm xác định mức độ mạnh yếu của một cổ phiếu so với thị trường chung. Tuy nhiên, bạn cũng nên nắm bắt được những điểm mạnh và yếu của RS để quá trình đầu tư chứng khoán được thuận lợi hơn. 

Ưu và nhược điểm của chỉ số trong đầu tư chứng khoán

Ưu và nhược điểm của chỉ số trong đầu tư chứng khoán

Ưu điểm

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật mà RS mang lại, cùng điểm qua bạn nhé.

  • Giúp bạn xác định mức độ mạnh yếu của một cổ phiếu so với thị trường chung trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Đồng thời, cho phép nhà giao dịch phân tích sự khác biệt giữa các cổ phiếu cùng ngành. Hoặc cùng chất lượng và quyết định đầu tư vào cổ phiếu nào nhiều hơn.

Hạn chế của RS là gì?

Mặc dù mang lại rất nhiều thuận tiện cho trader trong quá trình đầu tư chứng khoán. Song, RS cũng có một số hạn chế nhất định, cụ thể là:

  • RS không thể đưa ra dự báo cho cổ phiếu và thị trường trong tương lai.
  • Chỉ số RS cũng không phân biệt được sự khác biệt giữa giá cổ phiếu do thị trường điều chỉnh và tự nhiên.

Nhìn chung, chỉ số RS là một công cụ phân tích hữu ích trong đầu tư chứng khoán. Nhưng bạn cũng cần phải biết cách kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật để đưa ra quyết định đầu tư chính xác, phù hợp nhất với mình.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết về chỉ số RS. Cũng như hướng dẫn cách sử dụng RS trong đầu tư chứng khoán đúng cách và hiệu quả nhất. Từ đó, bỏ túi và áp dụng vào việc phân tích thị trường chứng khoán tốt nhất. Đồng thời tìm được những cổ phiếu có sức mạnh và điểm mua tốt nhất. Chúc bạn thành công!

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net