Chứng Khoán Mỹ Chao Đảo Do Lợi Suất Trái Phiếu Tăng và Biến Động Giá Dầu

Hôm nay, có vẻ như là một trong những ngày mà các nhà đầu tư nghĩ rằng Fed sẽ không cắt giảm lãi suất vào tháng 3…

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (16/1), thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận sự giảm điểm do tăng lợi suất trái phiếu chính phủ và những lo ngại xoay quanh báo cáo tài chính mới nhất từ các doanh nghiệp. Giá dầu cũng trải qua biến động trước khi đóng cửa với mức giảm nhẹ, đồng thời đối mặt với áp lực giảm từ đồng USD tăng và lo lắng về tình hình căng thẳng ở Biển Đỏ.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones giảm 231,86 điểm, tương đương giảm 0,62%, xuống còn 37.361,12 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,37%, đóng cửa tại 4.765,98 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,19%, kết thúc ở mức 14.944,35 điểm.

Đây là phiên giao dịch đầu tiên của tuần sau kỳ nghỉ lễ Martin Luther King Jr. Vào hôm thứ Hai.

Cổ phiếu gây áp lực giảm mạnh nhất lên Dow Jones trong phiên này là của Boeing, với mức giảm 7,9%. Hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới chứng kiến giá cổ phiếu giảm mạnh sau khi Wells Fargo cắt giảm khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu, do dòng máy bay 737 Max 9 gặp nhiều vấn đề.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính của sự giảm điểm của các chỉ số trong phiên này nằm ở việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng hơn 11 điểm cơ bản, lên mức 4,064%, cao nhất từ giữa tháng 12.

Sự tăng mạnh của lợi suất diễn ra sau khi Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Christopher Waller có bài phát biểu, tạo ra dấu hiệu rằng Fed có thể sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ chậm hơn so với dự đoán của thị trường. Waller cho biết, mặc dù lạm phát ở Mỹ giảm xuống gần mục tiêu 2% của Fed, nhưng ngân hàng trung ương này không nên vội vã hạ lãi suất cho đến khi có rõ ràng rằng mức lạm phát thấp hơn có thể duy trì bền vững.

CEO Chuck Carlson của công ty Horizon Investment Services nhận định với Reuters rằng “Có vẻ như thị trường đang dao động về việc liệu Fed có cắt giảm lãi suất vào tháng 3 hay không. Ngày hôm nay dường như là một trong những ngày mà nhà đầu tư nghĩ rằng Fed sẽ không giảm lãi suất vào tháng 3.

Cuối phiên, nhà giao dịch đang đặt cược với khả năng 65,2% Fed sẽ hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 3, theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn CME. Trước phiên này, tỷ lệ cược cho sự giảm lãi suất này là khoảng 80%.

Mùa báo cáo tài chính quý 4/2023 ở Phố Wall đã khởi động từ tuần trước và đang tăng tốc trong tuần này. Các chuyên gia dự kiến tăng trưởng lợi nhuận bình quân hàng năm của các công ty thành viên S&P 500 sẽ đạt 4,4% trong kỳ báo cáo này, giảm từ mức dự báo 11% ở đầu quý 4. Hiện đã có khoảng 30 công ty thành viên trong S&P 500 công bố báo cáo tài chính quý 4, trong đó có 78% đưa ra lợi nhuận vượt kỳ vọng, theo dữ liệu từ FactSet.

Ngân hàng lớn như Goldman Sachs và Morgan Stanley cũng đã công bố kết quả kinh doanh trong phiên ngày thứ Ba. Goldman Sachs đưa ra mức lợi nhuận và doanh thu vượt dự báo, trong khi Morgan Stanley báo doanh thu cao hơn kỳ vọng. Cổ phiếu của Goldman Sachs tăng 0,7%, trong khi cổ phiếu Morgan Stanley giảm hơn 4%.

Chiến lược gia Tom Hainlin của công ty quản lý tài sản US Bank Asset Management nhận xét với CNBC, “Có vẻ như người tiêu dùng đang giữ vững. Nếu nhìn vào những gì mà các ngân hàng báo cáo, có thể thấy tiêu dùng đang ổn. Số dư thẻ tín dụng tăng, nhưng số dư tiền gửi trong tài khoản cũng tăng trưởng.”

Không chỉ thị trường chứng khoán Mỹ mà cả thị trường châu Âu cũng ghi nhận giảm điểm do kỳ vọng về việc giảm lãi suất giảm bớt. Phát biểu vào hôm thứ Ba, một số quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng thể hiện quan điểm thận trọng về việc hạ lãi suất. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank), ông Joachim Nagel, một thành viên hội đồng thống đốc ECB, cho biết “Còn quá sớm để nói tới giảm lãi suất, lạm phát vẫn quá cao. Tôi muốn có thêm dữ liệu mới. Chúng tôi sẽ đợi cho tới cuộc họp tiếp theo và xem tình hình thế nào.”

Chỉ số Stoxx 600 của chứng khoán châu Âu giảm 0,24% khi đóng cửa, đóng góp vào sự giảm 0,75% của chỉ số MSCI All Country World Index của chứng khoán toàn cầu. Các thị trường mới nổi giảm 1,66%, khu vực châu Á-Thái Bình Dương giảm 1,78%, và thị trường Nhật giảm 0,79%.

Về giá dầu, giảm áp lực giá khi tỷ giá đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng, do kỳ vọng Fed có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 3. Dự báo thời tiết ấm hơn bình thường ở Mỹ trong tháng 1 cũng tác động không tích cực cho giá dầu. Tuy nhiên, dấu hiệu leo thang căng thẳng ở Trung Đông đang hỗ trợ giá dầu sau cuộc không kích mới của quân đội Mỹ vào lực lượng Houthi ở Yemen.

Nhà đầu tư đang tập trung vào nhiều yếu tố chính trị và địa chính trị, bao gồm chiến thắng của ứng cử viên Donald Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của Đảng Cộng hòa tại bang Iowa vào hôm thứ Hai, và tình hình ở Biển Đỏ, Gaza và Ukraine. Tuy nhiên, tâm điểm chú ý của nhà đầu tư trong tuần này là báo cáo doanh thu bán lẻ tháng 12 của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày thứ Tư. Một báo cáo bán lẻ ảm đạm có thể tạo áp lực về mối lo ngại về suy thoái kinh tế, nhưng đồng thời cũng tăng cường cược vào việc Fed sớm giảm lãi suất.

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net