Chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau thông tin CPI cao hơn kỳ vọng, giá dầu tăng do lo ngại về tình hình Iran

“Tăng giá CPI là một cảnh báo quan trọng về sự khó dự đoán của việc phục hồi kinh tế và sự lẫn lộn của các số liệu kinh tế tổng quát. Thị trường cần sẵn sàng cho khả năng xuất hiện biến động trong tình hình hiện tại”…

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Thị trường chứng khoán Mỹ trải qua một ngày giao dịch gần như đồng quy, ngày thứ Năm (11/1), sau khi số liệu kinh tế cho thấy tỷ lệ lạm phát tăng trong tháng trước. Giá dầu thô cũng tăng gần 1% sau thông tin về việc Iran bắt giữ một tàu chở dầu, gây lo ngại về tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông – nơi được biết đến là “vựa dầu.”

Trong khi cả ba chỉ số chứng khoán có sự đồng thuận giữa tăng và giảm suốt phiên giao dịch, Nasdaq đóng cửa ở mức 14.970,19 điểm, giữ nguyên so với phiên trước. Dow Jones tăng 15,29 điểm, tương đương với mức tăng 0,04%, đạt 37.711,02 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm 0,07%, xuống còn 4.796,56 điểm.

Báo cáo được mong đợi từ Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 tăng mạnh hơn so với dự kiến, với tăng 0,3% so với tháng trước và 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, trong cuộc khảo sát của Dow Jones, các nhà kinh tế dự đoán CPI tăng 0,2% trong tháng và 3,2% trong năm. Trong tháng 11, chỉ số giảm 0,2% và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số CPI lõi, đo lường không bao gồm giá của thực phẩm và năng lượng – hai nhóm mặt hàng thường xuyên có biến động cao – tăng như dự kiến, với 0,3% so với tháng trước và 3,9% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng hàng năm là thấp nhất từ tháng 5/2021. Dữ liệu này cho thấy tình trạng lạm phát vẫn giảm, nhưng quá trình giảm này diễn ra chậm và kéo dài.

Sau khi báo cáo được công bố, thị trường giảm kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất từ tháng 3.

“Việc chỉ số CPI tăng là một lời nhắc quan trọng về tính không dự đoán của sự phục hồi kinh tế và sự lẫn lộn trong các dữ liệu kinh tế tổng quát. Thị trường cần sẵn sàng cho biến động có thể xảy ra và Fed có thể duy trì hoặc thậm chí tăng cường chính sách tiền tệ để đối phó với áp lực lạm phát”, Jon Maier, Giám đốc đầu tư của công ty Global X, chia sẻ với CNBC.

Biến động chỉ số CPI tính theo năm của Mỹ, gồm CPI toàn phần (đường liền nét) và CPI lõi (đường đứt nét) – Nguồn: Bộ Lao động Mỹ/CNBC.

Sau một kết thúc năm 2023 với sự tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường chứng khoán Mỹ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm động lực mới khi chuyển sang năm 2024. Chỉ số S&P 500 chỉ tăng 0,21% từ đầu năm đến nay, đồng thời số liệu kinh tế đan xen và những tuyên bố thận trọng từ giới chức Fed khiến nhà đầu tư giảm kỳ vọng về thời điểm và tần suất giảm lãi suất của Fed trong năm nay.

Trong một buổi thứ Năm, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, bà Loretta Mester, và Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond, ông Tom Barkin, cho biết dữ liệu CPI tháng 12 không làm cho họ cảm thấy yên tâm rằng lạm phát đang giảm chắc chắn về mục tiêu 2% của Fed. Họ cho rằng cần thêm thông tin để Fed đưa ra quyết định về việc giảm lãi suất.

Giảm lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã giúp giảm áp lực mất giá của cổ phiếu vào cuối phiên giao dịch. Lợi suất của trái phiếu 10 năm tăng lên gần 4,07% sau khi công bố báo cáo CPI, nhưng cuối cùng giảm xuống còn 3,98%. Lợi suất giảm khi cuộc đấu giá trái phiếu kho bạc Mỹ 30 năm thu hút đủ lượng cầu để hấp thụ hết số lượng trái phiếu được bán ra.

“Nhà đầu tư vẫn lo ngại về nguồn cung trái phiếu kho bạc Mỹ, đặc biệt là đối với trái phiếu kỳ hạn dài. Tuy nhiên, trong phiên đấu giá ngày hôm nay, mọi thứ diễn ra một cách suôn sẻ”, nhận định của Giám đốc đầu tư Scott Ladner từ công ty Horizon Investments.

Trong phiên giao dịch này, Microsoft tạm thời vượt mặt Apple để trở thành công ty niêm yết có giá trị vốn hoá thị trường lớn nhất trên thế giới. Cổ phiếu của Apple giảm gần 4% từ đầu năm do lo ngại về suy giảm nhu cầu iPhone.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu chính của S&P 500, có 9 nhóm đã giảm điểm trong phiên này, chỉ có hai nhóm năng lượng và công nghệ kết thúc phiên trong tình trạng tăng.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô WTI tại New York tăng 0,65 USD/thùng, tương đương với sự tăng 0,91%, đóng cửa ở mức 72,02 USD/thùng. Giá dầu Brent tại London tăng 0,61 USD/thùng, tương đương với sự tăng 0,79%, kết thúc ở mức 77,41 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch, giá của cả hai loại dầu đều có thời điểm tăng hơn 2 USD/thùng khi tin đồn về Iran bắt giữ một tàu chở dầu từ Iraq tới Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm đáp trả cho hành động của Mỹ năm trước khi bắt giữ con tàu này khi nó vận chuyển dầu từ Iran. Việc bắt giữ tàu chở dầu St Nikolas, mang theo cờ của Quần đảo Marshall, xảy ra đúng vào thời điểm phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn tiếp tục tấn công vào các tàu hàng đi qua Biển Đỏ.

Cuối phiên, giá dầu giảm mức tăng do nhà đầu tư giảm kỳ vọng về việc Fed giảm lãi suất sớm, cộng thêm thông tin về việc Trung Quốc giảm mua dầu từ Saudi Arabia.

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net