Chứng khoán Mỹ tăng trong khi chờ đợi báo cáo việc làm, giá dầu giảm sút

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch tích cực vào ngày thứ Năm (1/2), phục hồi sau phiên giảm sâu vào hôm thứ Tư do Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết không có ý định giảm lãi suất vào tháng 3…

Trong khi đó, giá dầu thô đã giảm đáng kể khi nhà đầu tư theo dõi diễn biến của cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Khi thị trường đóng cửa, chỉ số Dow Jones đã tăng 369,54 điểm, tương đương với mức tăng 0,97%, đạt mức 38.519,84 điểm. Đây là mức đóng cửa cao nhất mới của chỉ số blue-chip gồm 30 thành viên, được thiết lập chỉ một ngày sau khi chỉ số giảm hơn 300 điểm.

Chỉ số S&P 500 đã tăng 1,25%, đạt mức 4.906,19 điểm. Chỉ số Nasdaq đã tăng 1,3%, đạt mức 15.361,64 điểm.

Sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed – với quyết định giữ nguyên lãi suất và nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ nhằm đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về thời điểm có thể bắt đầu hạ lãi suất – báo cáo tài chính của các doanh nghiệp niêm yết đã trở lại là tâm điểm chú ý của giới đầu tư. Trong số 7 công ty công nghệ vốn hoá lớn gọi là Magnificent 7, có 4 công ty đã công bố báo cáo tài chính quý 4/2023 sau khi thị trường đóng cửa phiên này.

Cổ phiếu của Apple, nhà sản xuất điện thoại iPhone, đã tăng hơn 1% khi kết thúc phiên, góp phần quan trọng vào việc đưa S&P 500 lên. Cổ phiếu của Amazon, hãng thương mại điện tử lớn, đã tăng 2,6%; trong khi cổ phiếu của Meta – công ty mẹ của Facebook – đã tăng 1,2%.

Trước khi thị trường mở cửa, hãng dược Merck đã công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo, tạo động lực mạnh mẽ cho Dow Jones. Cổ phiếu Merck đã tăng hơn 4% khi kết thúc phiên.

Hôm thứ Tư, Dow Jones đã giảm 317 điểm, tương đương với mức giảm 0,8%, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 12. S&P 500 đã giảm 1,6%, mạnh nhất kể từ tháng 9, trong khi Nasdaq đã có phiên giảm mạnh nhất từ tháng 10, với mức giảm 2,2%.

Nguyên nhân chính dẫn đến phiên giảm ngày thứ Tư của chứng khoán Mỹ là tín hiệu lãi suất từ Fed. Trong cuộc họp báo kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên của năm 2023, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã loại trừ khả năng giảm lãi suất vào tháng 3. Điều này đã khiến giới đầu tư cảm thấy thất vọng mạnh mẽ vì nhiều người trong số họ đã hy vọng vào thời điểm giảm lãi suất như vậy.

Sau cuộc họp của Fed, thị trường đã tăng cược vào khả năng Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ tháng 5.

“Thị trường đã chạy trước chính mình, đặt cược rằng Fed sẽ giảm lãi suất sớm và nhiều. Tuy nhiên, để Fed hành động theo kỳ vọng của thị trường, nền kinh tế cần phải yếu hơn nhiều so với hiện tại”, nhà kinh tế trưởng Torsten Slok của Apollo Global Management nhận định với CNBC.

Tuy nhiên, với việc Fed giảm lãi suất trong năm 2024 được coi là chắc chắn, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục giảm. Có thời điểm, lợi suất của kỳ hạn 1 năm giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng. Cuối phiên, lợi suất của kỳ hạn này dao động dưới mốc 3,9%.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nhà đầu tư sẽ chú ý đến báo cáo việc làm tổng thể tháng 1 của Bộ Lao động Mỹ. Báo cáo này sẽ là một điểm dữ liệu quan trọng phản ánh tình trạng của nền kinh tế Mỹ, từ đó ảnh hưởng đến kỳ vọng lãi suất và đường đi lãi suất của Fed.

Giá dầu thô WTI giao sau tại thị trường New York giảm 2,03 USD/thùng, tương đương giảm 2,68%, chốt ở mức 73,82 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 4 giảm 1,85 USD/thùng, tương đương giảm 2,3%, chốt ở 78,7 USD/thùng.

Trong phiên, có thời điểm giá dầu tăng hơn 1% khi nhà đầu tư nghiền ngẫm về kết quả cuộc họp sản lượng của một uỷ ban thuộc OPEC. Uỷ ban này cho biết việc rà soát dữ liệu sản lượng trong tháng 11-12/2023 cho thấy các quốc gia thành viên OPEC tuân thủ đầy đủ việc cắt giảm sản lượng. Lần họp này, uỷ ban cũng đề xuất OPEC giữ nguyên kế hoạch cắt giảm sản lượng 2,2 triệu thùng/ngày cho tới hết quý 1 năm nay.

Từ đầu năm đến nay, giá dầu đối mặt với áp lực giảm từ triển vọng ảm đạm của kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, giá “vàng đen” cũng được hỗ trợ bởi nguy cơ lan rộng xung đột vũ trang ở Trung Đông, nhất là trong những ngày gần đây sau vụ tấn công gây thương vong cho binh sỹ Mỹ ở Jordan.

Tuy nhiên, các bên liên quan đang nỗ lực đàm phán để đi đến một thoả thuận ngừng bắn ở dải Gaza giữa Israel và phiến quân Hamas của Palestine.

Ngược lại, một số chuyên gia cho rằng nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung trong năm nay sẽ không đến mức quá tệ. Ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase dự báo kinh tế Trung Quốc vẫn sẽ đạt mức tăng trưởng tương đối tốt là 4,9% trong năm nay nhờ các biện pháp kích cầu được đẩy mạnh. Một báo cáo của JPMorgan nhận định hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy nhu cầu dầu của Trung Quốc đang chậm lại.

“Ngoài vấn đề địa chính trị, quan điểm của chúng tôi vẫn là năm 2024 về cơ bản sẽ là một năm lành mạnh của thị trường dầu lửa… Thị trường đã đi qua đáy và giá dầu Brent từ nay đến tháng 5 sẽ tiếp tục đi lên cận trên của vùng 80-90 USD/thùng”, báo cáo có đoạn viết.

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net