CIR là gì? Vai trò và cách tính chỉ số CIR trong ngân hàng

Chỉ số CIR đã và đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trên thị trường chứng khoán. CIR hiện được nhiều nhà đầu tư sử dụng để phân tích, đánh giá ngành ngân hàng. Qua đó có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp. Vậy thực chất CIR là gì? Vai trò và cách tính chỉ số CIR trong ngân hàng như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi bạn nhé.

Chỉ số CIR là gì?

Chỉ số CIR là gì?

Chỉ số CIR là gì?

Cost to Income Ratio là tên viết đầy đủ của CIR – Hiểu một cách đơn giản thì CIR là chỉ số thu nhập, tức là chỉ số chi phí trên thu nhập của ngân hàng. Chỉ số CIR trong ngân hàng thể hiện tổng chi phí hoạt động chiếm bao nhiêu phần trăm trên tổng doanh thu của ngân hàng đó. Qua đó, cho thấy mức độ hiệu quả trong cách vận hành của ngân hàng.

Vai trò của chỉ số CIR trong ngân hàng

Như đã chia sẻ ở trên, CIR thể hiện mức độ hoạt động của doanh nghiệp có hiệu quả thực sự hay không? Ý nghĩa của chỉ số này còn được sử dụng để đánh giá hoạt động của một doanh nghiệp hoặc tổ chức ngân hàng. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò vô cùng quan trọng sau:

Tính đơn giản

Tỷ lệ chi phí trên thu nhập là một số liệu đơn giản. Dùng để xác định xem tổ chức tín dụng hay ngân hàng hoạt động như thế nào. Tức là, bất cứ ai cũng có thể sử dụng nó làm phương tiện tính toán cho mục đích kinh doanh của riêng mình.

Sức khỏe tài chính của tổ chức ngân hàng

CIR còn giúp đánh giá sức khỏe tài chính hiện tại của doanh nghiệp hoặc các tổ chức ngân hàng mà bạn đang tìm hiểu. Hay sử dụng nó để đưa ra dự đoán ước tính về tình hình tài chính trong tương lai của ngân hàng với các điều kiện không đổi.,

Giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn

Vai trò của chỉ số CIR trong ngân hàng

Vai trò của chỉ số CIR trong ngân hàng

Khi bạn nắm bắt được tình hình tài chính của doanh nghiệp hoặc ngân hàng. Nhờ chỉ số CIR về doanh nghiệp muốn đầu tư, các trader có thể đưa ra các quyết định sáng suốt hơn.

Hơn nữa, CIR các ngân hàng có khả năng xác định những cách tốt nhất nhằm cải thiện lợi nhuận của tổ chức. Ngoài ra, còn tìm ra sự cân bằng hoàn hảo giữa chi phí hoạt động và thu nhập.

CIR Còn có thể cải thiện khả năng giải quyết vấn đề

Sau khi tính toán tỷ lệ CIR của tổ chức, nhà lãnh đạo có thể phát hiện hiệu quả hoạt động của công ty. Với thông tin đó, họ cũng có thể xác định nguyên nhân của vấn đề đó. Đồng thời, tạo ra các giải pháp để  tăng lợi nhuận của doanh nghiệp bằng cách giảm chi phí hoạt động cụ thể nào đó.

Thiết lập mục tiêu dễ dàng hơn

Nắm bắt được các điều kiện kinh tế của công ty còn có thể giúp bạn đặt ra các mục tiêu có ý nghĩa. Áp dụng trong thực tế để đạt được tăng trưởng tài chính và lợi nhuận. Khi đã đạt được mục tiêu tỷ lệ chi phí trên thu nhập, bạn có thể chọn mục tiêu để giảm chi phí hoạt động trong các lĩnh vực cụ thể. Hoặc mục tiêu về cách cải thiện thu nhập. Vì thế, việc xác nhận mục tiêu cụ thể, rõ ràng sẽ giúp các công ty, tổ chức ngân hàng đưa ra các chính sách tốt hơn.

Công thức tính chỉ số CIR đơn giản nhất

Thông thường, các ngân hàng, doanh nghiệp có thể sử dụng công thức tính tỷ lệ chi phí trên thu nhập như sau:

CIR = (Tổng chi phí hoạt động / Tổng doanh thu hoạt động) x 100

Trong đó:

Tổng doanh thu hoạt động = Thu nhập lãi thuần + Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ + Lãi thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối + (Lỗ)/Lãi thuần từ mua bán chứng khoán kinh doanh + Lãi thuần từ mua bán chứng khoán đầu tư + Lãi thuần từ hoạt động khác + Thu nhập từ góp vốn, mua cổ phần.

Tổng chi phí hoạt động = các chi phí mà một doanh nghiệp phải trả để hoạt động thành công. 

Thực tế cho thấy, các tổ chức doanh nghiệp sẽ có các chi phí khác nhau. Về cơ bản sẽ bao gồm các thông tin như sau:

  • Dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp.
  • Thuế.
  • Tiền lương của nhân viên và tiền lương.
  • Chi phí bán hàng và tiếp thị.
  • Chi phí tiện ích và chi phí viễn thông.
  • Đồ dùng văn phòng và công việc.
  • Chi phí khác.

5 Quy tắc tính chỉ số CIR hiệu quả, đơn giản bạn cần biết

Với những thông tin trên bạn đã hiểu được chỉ số CIR là gì? Chúng ta cần biết cách tính được chỉ số thu nhập CIR một cách hiệu quả. Dưới đây là 5 quy tắc cơ bản để bạn có thể xác định được chỉ số CIR chính xác. Cụ thể:

Xác định tất cả các chi phí hoạt động của công ty

5 Quy tắc tính chỉ số CIR hiệu quả, đơn giản bạn cần biết

5 Quy tắc tính chỉ số CIR hiệu quả, đơn giản bạn cần biết

Hiện nay, có rất nhiều chi phí bạn có thể phải tính. Ví dụ như: Chi phí quản lý, trả lương, bảo trì, sửa chữa, đi lại, thuế và ngân sách tiếp thị. Bạn hãy tập hợp chúng lại một cách chính xác và tính tổng tất cả các chi phí.

Xác định tổng chi phí tài chính

Xét về tổng thể, đôi khi các trader mới sẽ bỏ qua phần này. Vì nó không phụ thuộc danh mục chi phí hoạt động cơ bản. Song chi phí tài chính là bất cứ khoản thanh toán nào liên quan đến tài sản. Đây là dịch vụ nợ của ngân hàng (giống như một khoản thế chấp hoặc cho thuê mặt bằng văn phòng hoặc tòa nhà).

Còn với những loại chi phí này, công ty hay ngân hàng thường thanh toán cho trader của mình hàng tháng. Hoặc hàng quý trong một thời gian nhất định.

Xác định tổng thu nhập tài chính của tổ chức

Tổng thu nhập thể hiện số tiền mà công ty đã kiếm được trước các khoản khấu trừ, chi phí và thuế. Nếu như ngân hàng hoặc doanh nghiệp có nhiều nguồn thu nhập và dòng tiền. Trước đó, hãy đảm bảo tính chính xác của tất cả các dòng thu nhập. Tiếp đó, cộng tất cả thu nhập với nhau để tính tổng thu nhập tài chính một cách hợp lý nhất.

Tính toán chỉ số thu nhập hoạt động kinh doanh

Sau khi đã tập hợp tổng thu nhập tài chính và tổng chi phí tài chính. Đây chính là số tiền doanh nghiệp kiếm được sau khi trừ đi chi phí tài chính nhưng trước khi tính vào chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Kết quả này còn thể hiện thu nhập hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Sử dụng đúng công thức tỷ lệ chi phí trên thu nhập

Để có thể tính tỷ lệ chi phí trên thu nhập hãy sử dụng đúng công thức. Ví dụ như chi phí hoạt động của ngân hàng trong quý đó là 3 tỷ. Thu nhập hoạt động của ngân hàng là 8 tỷ. 

Dưới đây là công thức như trên sẽ có chỉ số CIR như sau:

CIR = (3 tỷ / 8 tỷ) x 100 = 37.5 %

Đây là con số có thể chấp nhận được bởi nó cho thấy hoạt động ngân hàng có lợi nhuận.

Cách cải thiện chỉ số CIR bạn nên biết

Thực tế, có rất nhiều phương pháp để cải thiện chỉ số CIR bản thân các ngân hàng và tổ chức tài chính luôn mong muốn tìm cách hiệu quả nhất. Để có thể thực hiện được nó. Chẳng hạn:

Cách cải thiện chỉ số CIR bạn nên biết

Cách cải thiện chỉ số CIR bạn nên biết

Tổng giám đốc ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông – OCB đã từng chia sẻ: “Phương pháp đầu tiên giúp cải thiện CIR chính là tăng năng suất bán hàng. Để làm được điều đó, cần có sự cải thiện về chất lượng sản phẩm, dịch vụ mang lại cho khách hàng”

Việc liên tục cải thiện tốt hơn sẽ thỏa mãn nhu cầu giúp cho nhà đầu tư có thể dễ dàng chấp nhận. Cũng như sẵn sàng bỏ ra nhiều chi phí để có được sự hài lòng trong suốt quá trình sử dụng. 

Ngoài ra, các ngân hàng còn tận dụng nguồn lực có sẵn như: Con người, công nghệ để có thể bắt kịp được xu hướng thị trường. Cũng như tiên phong dẫn đầu trong việc tìm ra cái mới, giải quyết nhu cầu khách hàng một cách nhanh chóng. Từ đó, mang lại giá trị cao trong suốt quá trình trải nghiệm của người dùng.

Nếu như thị trường suy thoái ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của ngân hàng thì các trader cũng trở nên e dè với hình thức gửi tiền tiết kiệm. Do thu nhập từ lãi không còn hấp dẫn như trước nữa.

Vì thế, các ngân hàng đã và đang tìm cách để tạo ra nhiều giá trị hơn. Xây dựng chiến lược kinh doanh một cách đúng đắn, đón đầu xu thế. Đồng thời, đáp ứng được nhu cầu của mọi khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Dưới sự phát triển của nền kinh tế, những cải cách đổi mới ngày càng kiên quyết của nhà nước. Các ngân hàng đã và đang tìm cách để tạo ra nhiều giá trị hơn. Bao gồm cả những kế hoạch xây dựng chiến lược kinh doanh đúng đắn cho đến việc đầu tư để tăng trải nghiệm người dùng. Với mong muốn đón đầu xu thế đáp ứng được nhu cầu của mọi khách hàng một cách tốt nhất.

Lời kết

Nhìn chung, chỉ số CIR trở nên ngày càng quan trọng và được ví như thước đo hiệu quả hoạt động một cách rõ ràng nhất. Giúp cho nhà quản lý theo dõi diễn biến và quá trình phát triển của ngân hàng và doanh nghiệp.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, chắc hẳn bạn đã biết được rằng chỉ số CIR là gì? Cũng như các quy tắc để xác định chỉ số CIR một cách chính xác. Nếu bạn đang hoạt động trong ngành ngân hàng, bạn cần đặc biệt chú ý đến chỉ số này. Chúc bạn thành công!

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net