Dòng Tiền Chuyển Hướng: Nhóm Cổ Phiếu Nào Sẽ Gây Ấn Tượng Sau Ngân Hàng?

Sự hiện diện mạnh mẽ của dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, đẩy giá các cổ phiếu trong nhóm tăng tốt lên mặc dù phần lớn thị trường đang trải qua giai đoạn điều chỉnh, là một hiện tượng đáng chú ý và cần được quan sát với tư duy thận trọng. Trong bối cảnh thiếu sự lan tỏa của dòng tiền đến các cổ phiếu blue-chips khác, một khi nhóm ngân hàng thay đổi hướng, có khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục giai đoạn điều chỉnh…

Thanh khoản thị trường tăng mạnh tuần qua chủ yếu là do tiền đổ vào nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Dòng tiền tập trung mạnh mẽ vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, đẩy giá của các cổ phiếu thuộc nhóm tăng tốt lên cao, bất kể sự điều chỉnh diễn ra trong phần còn lại của thị trường, đều được quan sát với tư duy thận trọng. Mặc dù không có sự lan tỏa của dòng tiền đến các cổ phiếu blue-chips khác và nhóm ngân hàng là người đầu tiên thay đổi hướng, khả năng cao thị trường sẽ trải qua giai đoạn điều chỉnh.

Tuy nhiên, chuyên gia không đánh giá thấp kịch bản này và không xem đó là một tín hiệu tiêu cực. Thanh khoản cao của các cổ phiếu ngân hàng, cùng với sự quan tâm từ các dòng tiền lớn, cho thấy nhóm này đang được đánh giá cao cả về kỳ vọng lợi nhuận và mức định giá hợp lý. Do đó, nếu nhóm ngân hàng trải qua giai đoạn điều chỉnh, khả năng cao đó chỉ là một giai đoạn tích lũy ngắn hạn thay vì kết thúc xu hướng.

Điều quan trọng là sự tăng lên về thanh khoản của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong tuần qua, được các chuyên gia lưu ý trong bối cảnh thanh khoản tổng thể thị trường đã tăng. Điều này giảm bớt lo ngại về trạng thái thị trường lình xình quanh ngưỡng 1155-1160 điểm, khi thanh khoản lớn có thể giữ cho tình trạng phân phối khối lượng vẫn chưa rõ ràng.

Mặc dù nếu cổ phiếu ngân hàng giảm giá, các chuyên gia đánh giá cao khả năng thị trường chung sẽ trải qua giai đoạn điều chỉnh, nhưng đây không phải là tình huống tiêu cực. Dòng tiền có thể chuyển hướng sang các nhóm cổ phiếu khác, trong đó nhóm chứng khoán, xây dựng, đầu tư công, và hạ tầng khu công nghiệp được đánh giá cao. Các chuyên gia cũng cho rằng thị trường tích lũy có thể là cơ hội để cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hiện đang tạo ra làn sóng tăng mạnh mẽ, khiến nhà đầu tư trở nên “ngây ngất”. Sự thanh khoản đáng kể trong nhóm này cho thấy sự tham gia mạnh mẽ của dòng tiền lớn. Tuy nhiên, với đà tăng nhanh chóng, đã xuất hiện các đợt chốt lời, làm cho nhiều mã cổ phiếu quay đầu từ những đỉnh cao đã đạt được. Anh chị có thể chia sẻ quan điểm về khả năng diễn biến tiếp theo của nhóm cổ phiếu này trong tương lai ngắn hạn và liệu nhà đầu tư có thể phải đối mặt với tình trạng “say máu” không?

Ông Nghiêm Sỹ Tiến – Chuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV

Cuối năm 2023 và đầu năm 2024, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã trải qua giai đoạn tăng mạnh, được thúc đẩy bởi những tin tức tích cực về tăng trưởng tín dụng cuối năm và sự kiểm soát tốt về vấn đề nợ xấu. Đến thời điểm hiện tại, dòng tiền vẫn duy trì động lực tích cực tại một số cổ phiếu dẫn đầu như MBB, CTG, ACB…

Tuy nhiên, các mã cổ phiếu này đã gần như đạt đến mức lợi suất từ 15-20% so với cuối năm 2023 và đã có những đợt vượt đỉnh ngắn hạn, thậm chí đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2023 đến nay. Với các cổ phiếu blue-chips, theo quan điểm của tôi, mức lợi suất nhanh chóng và sự dao động hiện tại đều là dấu hiệu của tình trạng quá mua, và nhóm ngành này có thể đối mặt với rủi ro ngắn hạn của một đợt điều chỉnh trong tương lai.

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Sự tăng giá liên tục của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong thời gian gần đây đã thu hút sự tích cực của nhà đầu tư, tuy nhiên, sự thận trọng cũng gia tăng khi hành vi mua đuổi trở nên mang theo nhiều rủi ro hơn. Theo quan điểm của tôi, có khả năng cao nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ phải đối mặt với áp lực điều chỉnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn giữ sự ưa thích đối với nhóm này và tiếp tục thực hiện giao dịch mua. Điều này có thể áp dụng đặc biệt cho những cổ phiếu “bank” cụ thể, có thể tiếp tục trải qua giai đoạn tăng giá, trong khi không phải tất cả đều chịu áp lực điều chỉnh.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Trong tuần giao dịch vừa qua, những nhà đầu tư giữ cổ phiếu ngân hàng đã trải qua một kỳ nghỉ lợi nhuận đáng kể. Sự tăng mạnh của nhóm cổ phiếu này có sự hỗn hợp của giá định giá hấp dẫn kết hợp với kỳ vọng tích cực về triển vọng kinh doanh trong năm 2024.

Mặc dù nhóm cổ phiếu ngân hàng trải qua một năm 2023 với các kết quả kinh doanh không quá tích cực, thậm chí tốt hơn so với nhiều nhóm ngành khác trên thị trường, nhưng diễn biến giá cổ phiếu trong năm 2023 không nằm trong nhóm phục hồi mạnh mẽ từ đáy, mặc dù doanh nghiệp có tăng trưởng nhưng giá cổ phiếu không tăng. Điều này đã đẩy mức định giá theo P/E của nhóm xuống mức hấp dẫn so với thị trường, với mức P/E toàn ngành trước đợt tăng gần đây là dưới 10 lần. Nhiều cổ phiếu trong nhóm hiện có mức P/E quanh 4-6 lần, mức định giá rất hấp dẫn so với các lựa chọn khác trên thị trường.

Thêm vào đó, Ngân hàng Nhà nước đã bày tỏ quyết tâm tăng trưởng tín dụng kể từ đầu năm tài chính 2024, tạo ra kỳ vọng tích cực cho hoạt động kinh doanh của nhóm ngân hàng.

Sự gia tăng đột ngột về thanh khoản và diễn biến giá cổ phiếu tăng mạnh của nhóm ngân hàng trong tuần qua là những dấu hiệu cho thấy dòng tiền lớn đã thực sự tham gia vào nhóm này. Vì vậy, tôi tin rằng sóng tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể vẫn tiếp tục, vì dòng tiền lớn thường không rời đi quá sớm. Ngoài ra, hấp dẫn từ yếu tố cơ bản sẽ làm tăng quyết tâm nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài hơn của nhà đầu tư.

Vì vậy, dù có sự điều chỉnh trong nhóm cổ phiếu ngân hàng trong những phiên giao dịch sắp tới, đó có thể chỉ là một đợt rũ bỏ kỹ thuật nhằm củng cố cho một xu hướng tăng mạnh hơn và bền vững.

Bà Nguyễn Thị Thảo Như – Giám đốc Phòng Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Trong tuần gần đây, nhóm ngân hàng đã ghi nhận sự tham gia tích cực với thanh khoản đáng kể, đặc biệt là sự quan tâm mạnh mẽ từ phía nhà đầu tư nước ngoài đối với nhiều cổ phiếu như VCB, VPB và STB. Tình trạng này là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự hấp dẫn của nhóm ngân hàng trong thị trường hiện tại.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng diễn biến gần đây của thị trường cũng đã tác động đến tâm lý của một số nhà đầu tư. Việc hiểu rõ các yếu tố thị trường và chiến lược có thể giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh biến động của thị trường, cũng như giúp nhà đầu tư tự tin hơn trong giai đoạn hiện tại. Tôi nhận thấy đa số nhà đầu tư có xu hướng chốt lời khi lợi nhuận chỉ đạt mức thấp trong thời gian qua, điều này cho thấy tâm lý dè dặt và sự thận trọng chiếm ưu thế hơn là tâm trạng “say máu” trong giao dịch.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Nhịp tăng hiện nay được cho là được kích thích bởi mùa báo cáo tài chính. Mặc dù một số con số tích cực đã xuất hiện, nhưng chủ yếu vẫn là những kỳ vọng. Đáng chú ý, sự tăng mạnh nhất vẫn là ở nhóm cổ phiếu ngân hàng. Trong trường hợp dòng tiền rút khỏi nhóm này, theo quan điểm của anh chị, cơ hội chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu nào sẽ nổi bật tiếp theo?

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Nhìn vào nhịp tăng hiện tại, tôi nhận thấy sự phân hóa đáng kể trong thị trường, với dòng tiền tập trung mạnh mẽ vào nhóm cổ phiếu có kỳ vọng tăng trưởng tích cực trong quý 4/2023. Đặc biệt, nhóm ngân hàng đang nổi bật như một điển hình tiêu biểu cho xu hướng này.

Bên cạnh đó, tôi cũng nhận thấy sự chú ý đối với các cổ phiếu thuộc nhóm hóa chất, bột giặt, vật liệu xây dựng, hạ tầng khu công nghiệp, hạ tầng dầu khí và dịch vụ sân bay. Các ngành này có triển vọng kinh doanh lợi nhuận tích cực và có khả năng thu hút dòng tiền đầu tư trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Thảo Như – Giám đốc Phòng Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Chúng ta đang tiến vào giữa tháng 1, và đến thời điểm này, việc nói về ảnh hưởng lớn từ kết quả kinh doanh quý 4 hoặc cả năm 2023 đối với xu hướng giá cổ phiếu chung trở nên khá khó khăn. Dường như chỉ có một số ít cổ phiếu có thể phải đối mặt với ảnh hưởng này, và thậm chí cũng chỉ là trong tương lai ngắn hạn. Trong quá trình xu hướng tăng giá, việc dòng tiền di chuyển giữa các nhóm cổ phiếu lớn là điều phổ biến. Do đó, khi dòng tiền chốt lời từ nhóm ngân hàng, có thể thấy sự chuyển động của nó sang các nhóm ngành khác, như Đầu tư công do sự thúc đẩy liên tục từ phía nhà nước, cũng như lĩnh vực bất động sản và xây dựng đang trải qua sự hồi phục sau những diễn biến tiêu cực trước đây của thị trường chung.

Ông Nghiêm Sỹ Tiến – Chuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV

Trong giai đoạn tăng này, nguồn động viên chính đến từ nhóm Ngân hàng với kết quả kinh doanh dự kiến tích cực. Đồng thời, tôi cũng nhận thấy dấu hiệu tăng cường dòng tiền đối với nhóm cổ phiếu Chứng khoán. Mức thanh khoản trong thời kỳ này đang có sự cải thiện đáng kể, do đó, trong trường hợp chỉ số chứng khoán có sự biến động tích cực, có thể kỳ vọng nhóm cổ phiếu Chứng khoán sẽ là nhóm dẫn dắt tiếp theo.

Bên cạnh đó, có khả năng dòng tiền sẽ chốt lời từ nhóm Ngân hàng để chuyển hướng đến một số nhóm ngành khác, nơi chúng tôi dự kiến sẽ thấy cải thiện về kết quả kinh doanh trong quý cuối cùng. Đây có thể bao gồm các nhóm như Xây dựng và Đầu tư công.

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Tôi tin rằng dòng tiền có thể dần chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu chứng khoán, hóa chất, thép, xây dựng và thậm chí cả nhóm dầu khí, tiện ích…

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Có một lo ngại hiện đang nổi lên, đó là khả năng nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường sẽ chấm dứt chuỗi tăng và trải qua giai đoạn điều chỉnh, đặc biệt là khi các cổ phiếu lớn như VIC, VHM, MSN, GAS, HPG đang thể hiện sự yếu đuối. Sự yếu đuối này của nhóm cổ phiếu lớn có thể tạo ra tác động tiêu cực đến xu hướng chung của VN-Index. Nếu VN-Index mất đà tăng, liệu tác động này có lan tỏa đến các cổ phiếu khác, đặc biệt là những cổ phiếu chưa có sự tăng giá đáng kể?

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Nhìn chung, nhóm cổ phiếu lớn như VIC, VHM, MSN, GAS, HPG, VNM, SAB… đã không tham gia tích cực trong chuỗi tăng gần đây trên thị trường và đang thể hiện xu hướng kiểm soát biên độ giá và tạo ra một phạm vi giao động hẹp thay vì có xu hướng tăng rõ rệt.

VN-Index hiện đang nhờ vào sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, và nếu nhóm này phải trải qua một giai đoạn điều chỉnh kỹ thuật, có thể sẽ tạo ra tác động tiêu cực đối với đà tăng của VN-Index.

Tuy nhiên, nếu nhóm cổ phiếu ngân hàng thực sự trải qua giai đoạn điều chỉnh, tôi cho rằng tác động lên nhóm cổ phiếu lớn có thể không lớn, có thể chỉ là sự dao động nhẹ. Ngược lại, có khả năng một phần dòng tiền sẽ chuyển hướng đến nhóm cổ phiếu lớn, và chính nhóm này có thể tạm thời đảm nhận vai trò hỗ trợ VN-Index.

Do đó, tôi không cảm thấy quá lo lắng về nhóm cổ phiếu lớn trong giai đoạn hiện tại.

Ông Nghiêm Sỹ Tiến – Chuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV

Sự tập trung cục bộ và thiếu lan tỏa của dòng tiền có thể đặt thị trường vào tình thế thiếu động lực duy trì điểm số. Áp lực bán mạnh tiếp tục đè nặng lên cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, là trụ đỡ, cũng gặp trạng thái giao dịch tiêu cực. Trong bối cảnh này, tôi đánh giá có khả năng xuất hiện rủi ro đảo chiều đối với chỉ số VN-Index, đặc biệt nếu nhóm cổ phiếu dẫn dắt như Ngân hàng bắt đầu xuất hiện tín hiệu điều chỉnh.

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Tôi kỳ vọng thị trường có thể trải qua một giai đoạn tích lũy quanh mốc 1.150 – 1.155 điểm, nhất thiết cho một chặng nghỉ ngắn trước khi xu hướng tăng tiếp tục. Một số cổ phiếu lớn đang thể hiện sự yếu đuối, và sự điều chỉnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể đưa thị trường vào giai đoạn tích lũy.

Bà Nguyễn Thị Thảo Như – Giám đốc Phòng Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Với bối cảnh hiện tại, khi dự báo về tăng trưởng năm 2024 còn mơ hồ và thông tin vĩ mô không tích cực, sự yếu đuối của các cổ phiếu lớn có thể tác động tiêu cực đến xu hướng tăng tiếp theo của thị trường. Mất đà tăng của các cổ phiếu lớn như VIC, VHM, MSN, GAS, HPG có thể lan tỏa đến các cổ phiếu khác, đặc biệt là khi tâm lý lo lắng đang áp đảo sự hào hứng của nhà đầu tư.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Thanh khoản thị trường đã tăng đáng kể trong tuần qua, cho thấy sự mạnh mẽ của dòng tiền đầu tư. Tuy nhiên, VN-Index gặp kháng cự quanh mức 1.155-1.160 điểm và giữ vững ở mức này, có khả năng xuất hiện lực phân phối. Điều này đặt ra câu hỏi liệu thị trường đang chứng kiến sự chuẩn bị cho một giai đoạn điều chỉnh. Trong trường hợp này, việc coi xét giảm tỷ trọng và chốt lời ở những cổ phiếu đã tăng là cần thiết, đặc biệt là trước những biến động điều chỉnh tiềm ẩn.

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Sau mỗi đợt tăng, thị trường thường trải qua giai đoạn tích lũy, có thể kéo dài từ 2-5 phiên hoặc thậm chí lâu hơn. Việc giảm tỷ trọng và chốt lời trước những biến động điều chỉnh là quan trọng để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo. Việc này càng trở nên cần thiết nếu những phiên cuối tuần qua là dấu hiệu của sự co gọn danh mục và lựa chọn cổ phiếu cẩn thận.

Bà Nguyễn Thị Thảo Như – Giám đốc Phòng Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Trong tuần vừa qua, thanh khoản thị trường đã tăng đáng kể, tuy nhiên, biên độ biến động giá không có sự gia tăng đáng kể. Điều này phản ánh sự phân vân và thận trọng của nhà đầu tư. Một số nhà đầu tư đã quyết định chốt lời và đứng ngoài, đợi chờ cơ hội tiếp theo, trong khi một số khác tiếp tục tham gia mua vào. Hiện nay, cung cầu trên thị trường đang duy trì một sự cân bằng tương đối.

Nếu nhìn vào hình thức xu hướng tăng giá, giai đoạn nghỉ này của thị trường mang đến những yếu tố tích cực nhiều hơn là tiêu cực. Thông thường, sau một giai đoạn tích lũy, thị trường có xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, hiện tại, tôi chỉ có thể kỳ vọng một xu hướng tăng trong ngắn hạn, tức là trong khoảng một tháng tới. Để xác nhận một xu hướng tăng dài hơn, chúng tôi cần thêm nhiều thông tin về tình hình vĩ mô và các yếu tố khác để đánh giá mức độ bền vững của xu hướng này.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Dưới quan điểm của tôi, xu hướng tăng của VN-Index đang tiếp tục, và nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn giữ đà tăng, cùng với sự tham gia tích cực của dòng tiền lớn. Tôi cho rằng vùng kháng cự kỹ thuật ở mức 1.155 – 1.160 điểm có thể chỉ đóng vai trò như một ngưỡng kháng cự, và nếu VN-Index có điều chỉnh tại đây, đó có thể chỉ là một đợt rung lắc nhằm củng cố cho xu hướng dài hạn phía trước.

Do đó, tôi không nghĩ rằng các phiên lình xình đi ngang cuối tuần qua, thậm chí có một số phiên giảm điểm trong tuần tới, sẽ là dấu hiệu xác định rằng thị trường đã phân phối. Thay vào đó, đó có thể chỉ là những đợt chốt lời ngắn hạn bình thường.

Vì vậy, hành động bán ra ở hiện tại chỉ nhằm mục đích cơ cấu lại danh mục thay vì rút hoàn toàn khỏi thị trường.

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net