KBSV Dự Báo “Go-live” KRX Có Thể Xảy Ra Trong Quý 2/2024, Thanh Khoản Có Thể Tăng Đột Ngột Lên Tỷ Đô Mỗi Phiên

KBSV Dự Kiến Thời Gian “Go-live” KRX Có Thể Chuyển Sang Quý 2/2024 Với Mục Tiêu Hoàn Thiện Hệ Thống và Bảo Đảm Giao Dịch Mượt Mà, Tránh Lỗi Nghiêm Trọng…

Theo bản báo cáo mới nhất về triển vọng cổ phiếu nhóm chứng khoán từ KBSV, dự kiến thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trải qua một sự phục hồi tích cực trong năm 2024, vượt qua giai đoạn 2022-2023.

Dự Kiến KRX Sẽ Bắt Đầu Hoạt Động Trong Quý 2/2024?

Trên mặt định giá, thị trường hiện đang ở mức đánh giá thấp. Chỉ số PE tính đến ngày 22/12/2023 đạt 14.7x, thấp hơn mức trung bình PE 10 năm của VN-Index là 16.6x. Dựa trên kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường đạt ~ 15% trong năm 2024, chủ yếu từ các ngành hàng như tiêu dùng, nguyên vật liệu, và tài chính, PE forward 2024 dự kiến đạt 12.8x, thấp hơn so với độ lệch chuẩn -1 của trung bình PE 10 năm là 13.5x.

Trong khi đó, chỉ số P/B của VN-Index tại ngày 22/12/2023 là 1.61x, thấp hơn độ lệch chuẩn -1 so với trung bình P/B 10 năm là 1.78x. Vùng P/B 1.5x – 1.6x được xem là mức định giá thấp nhất của VN-Index trong 10 năm qua.

Dự kiến thanh khoản thị trường sẽ được cải thiện trong năm 2024 nhờ vào việc giữ lãi suất thấp và triển khai hệ thống KRX. Kết thúc năm 2022 và đầu năm 2023, thị trường đã có sự suy giảm điểm và đạt đáy trước những tác động tiêu cực từ tình hình kinh tế quốc tế cũng như vấn đề thị trường trái phiếu, cộng thêm vụ việc liên quan đến Vạn Thịnh Phát. Mức thanh khoản dao động trong khoảng 10.000–12.000 tỷ VND/phiên.

Vùng này được dự đoán sẽ là mức đáy của thanh khoản trong thời gian tới và giá trị giao dịch có thể được cải thiện trong năm 2024 nhờ vào: Sự hấp dẫn của thị trường tăng giá thu hút dòng vốn đầu tư; Lãi suất thấp cả về mặt huy động và cho vay, làm tăng sức hấp dẫn của các tài sản đầu tư tài chính; Triển khai hệ thống KRX.

Trong năm 2024, việc hệ thống KRX bắt đầu hoạt động sau 10 năm trì hoãn là động lực quan trọng thúc đẩy tăng giá của các cổ phiếu trong ngành chứng khoán. KRX được kỳ vọng sẽ hoạt động vào năm 2024 sau chuỗi thời gian 8 năm trễ hẹn (dự kiến ban đầu hoàn thành vào Q1/2015).

Khi hệ thống KRX đi vào hoạt động đầy đủ với tất cả các tính năng, nó sẽ mang lại những thay đổi lớn, bao gồm: cải thiện số lượng và tốc độ khớp lệnh; giao dịch T+1, T+0 để giảm thời gian thanh toán; đa dạng hóa sản phẩm và hình thức đầu tư như bán khống, các hợp đồng quyền chọn, v.v. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, có khả năng hệ thống KRX sẽ tập trung vào các nhiệm vụ cơ bản để đảm bảo tính ổn định.

Quan điểm của KBSV là thời gian thực hiện Go-live có thể kéo dài đến Q2/2024 để hệ thống hoàn thiện và đảm bảo giao dịch diễn ra mượt mà mà không gặp sự cố nghiêm trọng. Mặc dù việc triển khai hệ thống chậm hơn so với kế hoạch không tác động nhiều đến thanh khoản hiện tại, nhưng có thể tạo ra tác động tâm lý ngắn hạn, đặc biệt là đối với nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Dự Kiến Tăng Mạnh Thanh Khoản, Đạt Tỷ Đô Mỗi Phiên Trên Thị Trường

Nhìn nhận về tương lai, sự cải thiện về thanh khoản sẽ là điểm đặc biệt khi hệ thống KRX bước vào vận hành. Điều này bao gồm việc giải quyết nhanh chóng nghẽn lệnh, tăng cường tốc độ xử lý giao dịch và đặc biệt là triển khai giao dịch T+1. Theo tin từ HOSE, KRX sẽ cho phép nghiệp vụ bán chứng khoán chờ về (T+1) từ thời điểm ban đầu, tạo đà tăng nhanh vòng quay vốn trong các hoạt động giao dịch.

Những quốc gia đã áp dụng chính sách này như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… đã chứng minh hiệu suất tích cực với giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên xấp xỉ 0.3% tổng vốn hoá thị trường trong 5 năm qua. Con số này thậm chí còn lớn hơn với các nước châu Á và thị trường mới nổi, đạt 0.42% (với đặc điểm giá trị giao dịch của nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ trọng lớn). Trong khi đó, giá trị giao dịch bình quân trên vốn hoá tại Việt Nam hiện chỉ đạt 0.23%.

Với sự cải thiện đáng kể của thanh khoản và vòng quay vốn, hệ thống KRX hứa hẹn sẽ tạo ra những động lực tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, mở ra cơ hội đầu tư hấp dẫn trong tương lai.

Kỳ vọng Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam Đón Nhận Sự Bùng Nổ Từ Hệ Thống KRX

Chấn động từ hệ thống KRX được kỳ vọng sẽ tạo ra một đột phá đáng kể trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo KBSV, khi hệ thống KRX hoạt động ổn định, giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên của VN-Index có thể tăng từ 0.3% – 0.4% vốn hóa thị trường, tương đương mức tăng 30% – 70% so với thanh khoản trung bình 5 năm gần đây, đạt khoảng 1 tỷ USD mỗi phiên.

Đánh giá của KBSV cũng nêu rõ cơ hội nâng hạng thị trường Việt Nam trong kỳ xem xét nâng hạng của FTSE cuối năm 2024 hoặc muộn hơn, có cơ sở xác định. Trong năm 2023, cổ phiếu chứng khoán đã ghi nhận những đợt tăng giá mạnh, phản ánh niềm tin của thị trường vào việc hệ thống KRX sẽ được triển khai vào cuối năm.

Hiện tại, hầu hết các cổ phiếu trong ngành đang giao dịch ở mức trên hoặc tiếp cận vùng giá trị P/B trung bình 5 năm. Với kỳ vọng tích cực về phục hồi giá và thanh khoản trên thị trường chứng khoán trong năm 2024, cùng với ảnh hưởng tích cực của hệ thống KRX, nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn đầu tư vào các cổ phiếu ngành chứng khoán trong những giai đoạn điều chỉnh về hoặc dưới mức P/B trung bình để tối ưu hóa lợi suất đầu tư.

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net