Khi giá dầu và các chỉ số chứng khoán S&P 500 và Dow Jones lập kỷ lục mới, bitcoin lại mất giá dưới 40.000 USD

Các phát triển này cho thấy thị trường đã khôi phục đà tăng giá sau chuỗi sự sụt giảm vào tháng 10/2022, trong một bối cảnh chung của sự bán tháo xảy ra trong cùng khoảng thời gian.

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (22/1), mở rộng chuỗi kỷ lục của S&P 500 từ phiên trước đó vào thứ Sáu. Cả hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones đều ghi nhận mức cao mới. Giá dầu cũng tăng 2% sau thông tin về một vụ tấn công được cho là của Ukraine nhằm vào một cơ sở năng lượng của Nga cuối tuần trước.

Kết thúc phiên, Dow Jones tăng 138,01 điểm, tương đương 0,36%, đóng cửa ở mức 38.001,81 điểm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chỉ số blue-chip này vượt qua ngưỡng 38.000 điểm. S&P 500 tăng 0,22%, đạt 4.850,43 điểm, lập kỷ lục thứ hai liên tiếp. Chỉ số Nasdaq tăng 0,32%, đóng cửa ở mức 15.360,29 điểm.

Sau những nỗ lực, S&P 500 cuối cùng đã phá vỡ cả kỷ lục nội phiên và kỷ lục đóng cửa, mà thị trường chứng khoán đã thiết lập vào tháng 1/2022. Những diễn biến này cho thấy thị trường đang khôi phục xu hướng tăng giá, bắt đầu từ tháng 10/2022 sau đợt bán tháo trong năm đó.

Brian Price, Giám đốc quản lý đầu tư tại công ty Commonwealth Financial, đánh giá rằng diễn biến trong phiên đầu tuần giống như nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO). Ông cho rằng thị trường có đôi chút biến động khi chuyển sang năm 2024, có thể do nhà đầu tư điều chỉnh danh mục và thực hiện lời lãi. Tuy nhiên, hiện tại, có vẻ như chúng ta đang tiếp tục xu hướng tăng vốn từ quý 4 trước đó.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng hướng đi của thị trường chứng khoán Mỹ có thể phụ thuộc vào quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc giảm lãi suất. Hạ cánh mềm là kết quả của chính sách tiền tệ thắt chặt để kiểm soát lạm phát mà không tạo ra suy thoái kinh tế. Dù kỳ vọng về giảm lãi suất sớm của Fed đã giảm đi, nhưng sự ổn định của nền kinh tế vẫn là yếu tố tích cực hỗ trợ cho kịch bản hạ cánh mềm.

Trong tuần này, sự chú ý của giới đầu tư ở Phố Wall tiếp tục tập trung vào các báo cáo kinh tế Mỹ. Cụ thể, số liệu về tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 4/2023 dự kiến sẽ được công bố vào ngày thứ Năm, và sau đó là chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) – một thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng – dự kiến sẽ xuất bản vào ngày thứ Sáu. Dự kiến hai báo cáo này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình triển vọng chính sách tiền tệ của Fed trong thời gian sắp tới.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô WTI tăng 2,42%, đạt 75,19 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 1,91%, chốt ở mức 80,06 USD/thùng. Trong thông tin đặc biệt, có tin từ Kyiv cho biết thiết bị bay không người lái của Ukraine đã tấn công vào cảng nhiên liệu lớn của Nga gần thành phố St. Petersburg. Cơ sở Ust-Luga này xuất khẩu 1,35 triệu thùng dầu thô mỗi ngày. Vụ tấn công đặt ra câu hỏi về khả năng Ukraine tấn công hạ tầng dầu lửa của Nga, một tình huống có thể tạo ra những tác động lớn trên thị trường dầu, theo nhận định của chiến lược gia Bob Yawger.

Các diễn biến địa chính trị ở Trung Đông, như chiến tranh Israel-Hamas ở Gaza, tấn công vào căn cứ không quân của Mỹ ở Iraq, và cuộc tấn công của phiến quân Houthi, tiếp tục đặt ra lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu từ khu vực.

Ngoại trừ những sự kiện trên, giá bitcoin đã giảm dưới ngưỡng 40.000 USD, chủ yếu do ảnh hưởng giảm của việc SEC Mỹ phê chuẩn việc mở quỹ ETF bitcoin giao ngay. Các nhà phân tích kỹ thuật nhận định rằng mặc dù xu hướng tăng của bitcoin trong dài hạn vẫn tồn tại, nhưng giá có thể giảm sâu hơn trong ngắn hạn sau đợt tăng nóng gần đây.

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net