Khi Nào Là Thời Điểm Lý Tưởng để Đầu Tư vào Cổ Phiếu Ngân Hàng Cuối Năm?

SSI Research đề xuất nhà đầu tư nên theo dõi thận trọng cổ phiếu ngân hàng đến cuối năm, vì dự kiến quá trình giải quyết nợ xấu có thể kéo dài ít nhất 1-2 năm nữa…

Báo cáo mới nhất từ SSI Research tập trung vào triển vọng của cổ phiếu ngân hàng trong năm 2024, đánh giá rằng đây sẽ tiếp tục là một năm đầy thách thức đối với ngành ngân hàng về chất lượng tài sản. Báo cáo khẳng định rằng hiện không phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu trong nhóm này.

Dự Kiến Tăng Trưởng Lợi Nhuận Đạt 15,4%

Mặc dù vậy, có thể thấy rằng tình hình tổng thể sẽ có sự cải thiện so với năm 2023, chủ yếu là do chi phí vốn giảm xuống mức thấp hơn đáng kể so với năm trước, đồng thời lợi nhuận trước dự phòng (PPOP) cũng có sự cải thiện, tạo điều kiện cho các ngân hàng để xây dựng một bộ đệm dự phòng mạnh mẽ hơn. Theo ước tính, tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu dự kiến sẽ đạt 15,4% so với cùng kỳ, mức tăng trưởng này cao hơn nhiều so với con số 4,6% của năm 2023.

Với kỳ vọng về cải thiện của tình hình kinh tế tổng thể trong năm 2024, tăng trưởng về mặt tín dụng cũng dự kiến sẽ phục hồi lên mức 14%. Điều này sẽ được thúc đẩy một phần bởi giảm lãi suất cho vay.

Dự kiến nguồn động lực cho sự tăng trưởng sẽ đến từ các doanh nghiệp trong các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất và đầu tư nước ngoại; và những lĩnh vực được ưu tiên như nông nghiệp, xuất khẩu, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và ngành công nghiệp hỗ trợ.

Ngoài ra, nhóm nhà đầu tư bất động sản có nhu cầu vay tái cấp vốn cho các lô trái phiếu đến hạn vào năm 2024, với tổng giá trị khoảng 200 nghìn tỷ đồng (tương đương 20% dư nợ tín dụng cho nhóm này trong năm 2023). Điều này cũng có thể là một động lực quan trọng đằng sau tăng trưởng tín dụng dự kiến trong năm 2024, tất nhiên với điều kiện là các cơ quan quản lý tiếp tục duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với các khoản tín dụng liên quan và các doanh nghiệp con.

Dự kiến NIM sẽ phục hồi 9 điểm cơ bản, đạt mức 3,75% cho các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu. Trong năm 2024, SSI dự đoán rằng lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp để hỗ trợ nền kinh tế. Mặc dù có thời điểm lãi suất tiền gửi có thể tăng nhẹ khi tín dụng tăng nhanh, có thể là vào nửa cuối năm 2024, hoặc có áp lực giữ chân khách hàng của các tổ chức tín dụng nhỏ khi các khoản tiền gửi lãi suất cao đáo hạn có thể chuyển sang các ngân hàng lớn hơn.

Tuy nhiên, lãi suất huy động bình quân trong năm 2024 dự kiến sẽ không có chênh lệch quá lớn so với mức hiện tại. Do đó, chi phí vốn dự kiến giảm xuống (giảm 113 điểm cơ bản so với cùng kỳ), CASA cải thiện và các khoản vay mới có thời hạn dài hơn sẽ giúp giảm áp lực về NIM đối với các tổ chức tín dụng trong năm 2024.

Tăng trưởng thu nhập ròng ngoài lãi (Non-NII) dự kiến ổn định ở mức 7% so với cùng kỳ, nhờ vào sự phục hồi của NFI, có thể bù đắp phần nào cho hoạt động kinh doanh ngoại hối và chứng khoán đầu tư.

Có Nên Đầu Tư vào Cổ Phiếu Ở Thời Điểm Này?

Theo SSI Research, các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu đang có mức P/B dự kiến vào năm 2024 là 1,1x, đặc biệt là nhóm ngân hàng TMCP với chỉ số là 0,92x. Trong kịch bản giả định với tỷ lệ LGD (Loss Given Default) đối với các khoản nợ có vấn đề là 50% và sau khi sử dụng nguồn dự phòng đã được trích lập, ảnh hưởng đối với vốn chủ sở hữu dự kiến chỉ ở mức 11%.

Do đó, mức định giá hiện tại chủ yếu đã phản ánh rủi ro tín dụng từ nợ quá hạn và khoản vay tái cơ cấu theo Thông tư 02. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mức định giá này có thể chưa đầy đủ phản ánh các khoản vay tái cấp vốn cho các nhà đầu tư bất động sản được giải ngân trong năm 2023, đặc biệt là ở một số ngân hàng cụ thể (được phân loại trong nợ Nhóm 1).

Ngoài ra, khi xem xét diễn biến giá của các ngân hàng trong chu kỳ trước, định giá thường ít thay đổi trong quá trình xử lý nợ xấu, tuy nhiên, có thể sẽ được điều chỉnh lại trong khoảng 6-12 tháng trước khi quá trình xử lý nợ xấu hoàn tất. Trong giai đoạn này, những ngân hàng có khả năng tăng vốn sớm hơn có điều kiện thuận lợi hơn để đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu, nắm bắt thêm thị phần và đạt kết quả tích cực hơn so với các đối thủ cạnh tranh (đặc biệt là những ngân hàng có vốn và CAR hiện tại tốt).

Vì vậy, SSI duy trì quan điểm Trung lập đối với ngành Ngân hàng trong năm 2024 do quá trình củng cố bộ đệm dự phòng tiếp tục, khiến cho lợi nhuận của ngành này chưa thể đạt tốc độ tăng mạnh ngay lập tức. Tuy nhiên, công ty chứng khoán vẫn ưu tiên những cổ phiếu có chất lượng tài sản cao như ACB và VCB, vì dự kiến những ngân hàng này sẽ hoàn tất quá trình xử lý nợ xấu sớm hơn nhiều so với các đối thủ trong ngành.

Đối với BID, đây cũng là một cổ phiếu được ưa chuộng do kế hoạch phát hành riêng lẻ sắp tới có thể tích cực hỗ trợ quá trình xử lý nợ xấu và tạo đà cho triển vọng tăng trưởng trung hạn. Ngoài ra, còn có STB với câu chuyện xoay quanh tiến độ cơ cấu.

SSI Research đã chọn 3 cổ phiếu để theo dõi, bao gồm TCB, CTG và MBB. Đối với các cổ phiếu khác, công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên quan sát lại, đặc biệt là vào cuối năm, vì có thể mất ít nhất 1-2 năm nữa để hoàn tất quá trình xử lý nợ xấu.

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net