Khi Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam Được Nâng Hạng, Dự Kiến 4 Tỷ USD Sẽ Đổ Vào Cổ Phiếu Mới

“Dự Kiến 3.5-4 Tỷ USD Sẽ Đổ Vào Cổ Phiếu Việt Nam Nếu Nâng Hạng từ MSCI và FTSE Thành Công”

Dựa trên ước tính của BSC Research, trong trường hợp MSCI và FTSE quyết định nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên hạng mới, dự kiến có khoảng 3.5-4 tỷ USD sẽ được đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam. Thị trường Việt Nam hiện đang nằm trong danh sách theo dõi để nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi theo tiêu chí của FTSE…

Theo dữ liệu tính đến ngày 30/11/2023 từ Bloomberg, tổng cộng có 491 quỹ với quy mô 956 tỷ USD, trong đó có 180 quỹ ETF với quy mô 421 tỷ USD và 311 quỹ mở với quy mô 533 tỷ USD đang đầu tư vào thị trường chứng khoán mới nổi theo xếp hạng của MSCI và FTSE. Tỷ trọng của các quỹ tham chiếu theo MSCI chiếm 87%, nhiều hơn so với FTSE (13%).

Lưu ý rằng số liệu của các quỹ mở theo Bloomberg không bao gồm toàn bộ thị trường/quy mô của các quỹ đang hoạt động, do đó giá trị thực tế sẽ lớn hơn so với số liệu tổng hợp.

Đối với khu vực ASEAN5 (Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines), có tổng cộng 240 quỹ với giá trị tài sản 859 tỷ USD. Trong số này, có 135 quỹ mở (quy mô 490 tỷ USD với tổng giá trị đầu tư 13.12 tỷ USD) và 105 quỹ ETF (quy mô 369 tỷ USD với tổng giá trị đầu tư 19.04 tỷ USD) đang phân bổ tài sản vào 4 thị trường.

BSC Research ước tính rằng trong trường hợp MSCI và FTSE nâng hạng Việt Nam lên thị trường mới nổi, có thể có khoảng 3.5-4 tỷ USD được đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam. Ước tính dựa trên giả định tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam được mua mới khoảng 0.7%, tương đương với tỷ trọng của cổ phiếu thị trường chứng khoán Philippines (được FTSE xếp hạng thị trường mới nổi sơ cấp) trong các danh mục đầu tư của các quỹ hiện tại.

Tuy nhiên, con số này có thể thấp hơn thực tế khi Việt Nam được đánh giá cao với môi trường chính trị ổn định, đóng góp vào nhiều hiệp định thương mại lớn và là đối tác chiến lược của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới.

Vì Việt Nam hiện vẫn chưa có trong danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI, nhưng đã có mặt trong danh sách theo dõi của FTSE, do đó, trong thời gian sớm, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể chính thức được FTSE nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi sơ cấp.

Khi FTSE Russell thực hiện quyết định nâng hạng, dự kiến thị trường sẽ thu hút khoảng 1.3-1.5 tỷ USD từ các Quỹ đầu tư mở/ETF tham chiếu theo tiêu chí của FTSE. Trong số này, các quỹ ETF dự kiến sẽ mua ít nhất khoảng 700-800 triệu USD, tương đương với quy mô thị trường chứng khoán Philippines hiện tại.

BSC Research đã thực hiện tổng hợp 20 cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong các ETF ngoại đang nắm giữ cổ phiếu Việt Nam. Theo đó, có tổng cộng 31 cổ phiếu thuộc 06 ETF ngoại cần được chú ý, trong đó bao gồm 15/30 cổ phiếu VN30-Index như: HPG, VHM, VNM, VIC, MSN, SSI, VCB, VRE, VJC, SHB, POW, BID, STB, SAB, BVH. Đối với những cổ phiếu đã “đầy vị trí” với tự doanh nước ngoài, các nhà đầu tư có thể sở hữu gián tiếp thông qua việc đầu tư vào CCQ ETF VN-Diamond hoặc sản phẩm NVDR trong tương lai (nếu có).

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net