Lịch sử được viết khi S&P 500 vượt mốc 5.000 điểm, giá dầu tăng 4 phiên liên tiếp, vàng tăng nhẹ

Những báo cáo tài chính tích cực và sự tăng trưởng của các cổ phiếu công nghệ có vốn hoá lớn đã thúc đẩy chứng khoán Mỹ tăng trong những phiên gần đây. Tuy nhiên, việc tăng điểm chỉ tập trung vào một số nhóm cổ phiếu được ưa chuộng trong năm 2023 đang làm dấy lên mối lo ngại…

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (8/2), thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm, với chỉ số S&P 500 vượt qua mốc 5.000 điểm lần đầu tiên. Giá dầu tiếp tục tăng sau khi Israel từ chối đề xuất ngừng bắn ở Gaza, trong khi giá vàng tăng nhẹ dù phải đối mặt với áp lực từ khả năng Fed giữ lãi suất cao hơn lâu hơn.

Khi thị trường đóng cửa, S&P 500 tăng 0,06%, đạt 4.997,91 điểm. Trong phiên, chỉ số này đã tăng lên 5.000,4 điểm. Đây là mức điểm cao nhất mà thị trường chứng khoán Mỹ từng đạt được.

Chỉ số Dow Jones tăng 48,97 điểm, tương đương 0,13%, đạt 38.726,33 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,24%, chốt ở mức 15.793,71 điểm.

Chiến lược gia Jay Woods của Freedom Capital Markets nhận xét rằng, mặc dù thị trường đã đạt kỷ lục mới, nhưng dấu hiệu mệt mỏi đang xuất hiện và xu hướng tăng có thể không kéo dài. “Tôi nghĩ thị trường đang mệt mỏi và đà tăng đang yếu đi”, ông Woods nói với CNBC.

Những báo cáo tài chính tích cực và sự tăng trưởng của các cổ phiếu công nghệ có vốn hoá lớn đã thúc đẩy chứng khoán Mỹ tăng trong những phiên gần đây. Tuy nhiên, việc tăng điểm chỉ tập trung vào một số nhóm cổ phiếu được ưa chuộng trong năm 2023 đang làm dấy lên mối lo ngại…

Chiến lược gia trưởng Michael Arone của State Street Global Advisors cho biết, ngoài việc cổ phiếu không tăng giá trên diện rộng, nhà đầu tư còn phải đối mặt với mối lo ngại về thời điểm Fed có thể bắt đầu giảm lãi suất. Gần đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell và một số quan chức khác của Fed đã đưa ra những phát biểu thận trọng nhằm đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về khả năng Fed có thể giảm lãi suất trong tháng 3.

Do kỳ vọng giảm lãi suất dịch chuyển sang muộn hơn, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trong những phiên gần đây. Phiên này, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 4,15%, gây áp lực giảm lên giá cổ phiếu dù nhà đầu tư còn lạc quan rằng sự vững vàng của nền kinh tế Mỹ có thể sẽ tiếp tục thúc đẩy lợi nhuận và tăng trưởng doanh thu của các công ty niên yết.

“Lợi nhuận vẫn tốt hơn dự báo và điều này đóng góp vào sự tăng của những cổ phiếu nhất định. Nói chung, điều này giúp thị trường tiếp tục tăng lên những đỉnh cao mới”, ông Arone nói với CNBC.

Giá dầu thô WTI giao sau tại New York tăng 2,36 USD/thùng, tương đương tăng 3,2%, chốt ở mức 76,22 USD/thùng. Giá dầu Brent giao sau tại London tăng 2,42 USD/thùng, tương đương tăng 3,06%, chốt ở 81,63 USD/thùng.

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net