Lợi nhuận quý 4/2023: Các công ty không phải ngân hàng sụt giảm gần 1/3

Thông Tin Lợi Nhuận Sau Thuế của 186 Doanh Nghiệp Phi Tài Chính

Hiện tại, lợi nhuận sau thuế của 186 doanh nghiệp phi tài chính duy trì mức giảm sâu so với cùng kỳ, giảm đến 28,6%…

Cập Nhật Kết Quả Kinh Doanh Q4/2023 và Năm 2023 của 198 Doanh Nghiệp

FiinTrade vừa công bố thông tin mới nhất, cho thấy tính đến thời điểm hiện tại, 198 doanh nghiệp niêm yết đại diện cho 30% tổng giá trị vốn hóa trên 3 sàn đã công bố báo cáo tài chính hoặc ước tính sơ bộ về kết quả kinh doanh quý 4 và năm 2023.

Lợi nhuận sau thuế của 198 doanh nghiệp này giảm -4,4% so với cùng kỳ, trong đó ngành ngân hàng (bao gồm VCB, BID, STB, VIB, PGB) ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng nhẹ +6,6%. Ngược lại, lợi nhuận sau thuế của 186 doanh nghiệp Phi tài chính tiếp tục giảm sâu so với cùng kỳ, giảm -28,6% YoY.

Trong 4 ngày gần đây, hơn 150 doanh nghiệp niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh Q4/2023, tuy nhiên, đa phần là nhóm có quy mô vốn hóa nhỏ và vừa. Trong nhóm vốn hóa lớn, hiện chưa có cái tên nào đáng chú ý, ngoại trừ một số ngân hàng đã ước tính kết quả kinh doanh gần 2 tuần trước.

Theo ngành, ngành Chứng khoán là một điểm lưu ý với nhiều công ty chứng khoán (bao gồm SSI, VIX, MBS) ghi nhận lợi nhuận sau thuế Q4/2023 tăng trưởng vượt trội so với cùng kỳ (+173%). Sự phát triển tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam đã mang lại lợi nhuận cho mảng tự doanh và cho vay margin, thay vì ghi nhận lỗ hoặc suy giảm trong giai đoạn cuối năm 2022.

Tuy nhiên, so với quý 3/2023, quy mô lợi nhuận sau thuế quý 4 của các công ty chứng khoán này gần như đi ngang (đối với MBS) hoặc giảm (đối với SSI, VIX), thực tế không thể phủ nhận.

Bất Động Sản Công Nghiệp Thu Hút Sự Quan Tâm với Dòng Vốn FDI Tăng Mạnh

Bất động sản công nghiệp đang trở thành trọng điểm thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư, đặc biệt là trong bối cảnh dòng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam gia tăng mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2023. Trong số 10 doanh nghiệp bất động sản công nghiệp có ước tính sơ bộ về kết quả kinh doanh quý 4, có tới 8 doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ. Các cái tên nổi bật bao gồm VRG (+327,4%), SZG (+286,6%), LHG (+102,4%), và SZC (+49,2%). Ngược lại, GVR và VGC đã ghi nhận giảm lợi nhuận sau thuế lần lượt là -4% và -71,3% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, nhóm doanh nghiệp có kỳ vọng hưởng lợi từ đầu tư công như Xây dựng, Vật liệu xây dựng và kỳ vọng xuất khẩu hồi phục như Thủy sản chưa thấy có những dấu hiệu tích cực trong kết quả kinh doanh.

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net