Microsoft Chính Thức Trở Thành Công Ty Thứ Hai Đạt Mốc Vốn Hóa 3 Nghìn Tỷ USD Trong Lịch Sử

Nếu so sánh với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các quốc gia trên thế giới, vốn hoá của Microsoft hiện tại lớn hơn cả nền kinh tế của Pháp và chỉ đứng sau nền kinh tế của Anh.

Trong phiên giao dịch ngày 24/1, Microsoft đã trở thành công ty thứ hai trên thế giới đạt tới cột mốc vốn hoá 3 nghìn tỷ USD. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI), khiến cổ phiếu của hãng tăng vọt.

Có thời điểm trong phiên ngày 24/1, giá cổ phiếu Microsoft tăng 1,5% lên 405 USD/cổ phiếu, đưa vốn hoá của công ty vượt ngưỡng 3 nghìn tỷ USD. Trước Microsoft, chỉ có Apple – một hãng công nghệ Mỹ – mới đạt được mốc lịch sử này.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Microsoft đã tăng hơn 7%, sau khi tăng khoảng 40% trong năm trước, nhờ sự hào hứng của nhà đầu tư với AI và tiềm năng tăng trưởng mà công nghệ mới này mang lại cho công ty. Trong khi đó, cổ phiếu Apple mới tăng 1% trong năm nay, sau khi tăng 48% trong năm trước.

Năm 2023, CEO Satya Nadella của Microsoft đã quyết định đầu tư hàng tỷ USD vào AI, bao gồm việc thương mại hoá và tích hợp các công cụ AI như ChatGPT vào bộ sản phẩm của công ty, trước khi các đối thủ khác có động thái tương tự. Ngoài ra, ông Nadella cũng đã thắt chặt mối quan hệ với OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT và là một trong những đơn vị tiên phong về AI, sau một đợt thay đổi nhân sự trong hội đồng quản trị và cơ cấu điều hành của công ty vào cuối năm trước.

Sau khi bị Apple dẫn đầu về vốn hoá trong phần lớn thập kỷ qua, Microsoft đã có lúc vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới trong tháng này.

Microsoft hiện là một trong bảy công ty công nghệ có vốn hoá lớn, được gọi là nhóm “Magnificent 7”, bao gồm Apple, Nvidia, Amazon, Alphabet, Meta và Tesla. Xu hướng tăng của cổ phiếu của các công ty này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới trong những tuần gần đây.

Theo CNN, Microsoft chiếm 7,3% trong chỉ số S&P 500 – chỉ số đo lường chính xác nhất của chứng khoán Mỹ. Nhóm 7 cổ phiếu này có tổng giá trị vốn hoá lớn hơn giá trị vốn hoá của thị trường chứng khoán của bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, ngoại trừ Mỹ.

Tính đến tuần trước, chỉ Nvidia và Microsoft đã chiếm khoảng 75% mức tăng trưởng của S&P 500 từ đầu năm tới nay – theo phân tích của Bespoke Investment Group.

Tại thời điểm kết thúc phiên ngày 24/1, cổ phiếu Microsoft đạt mức giá 402,56 USD/cổ phiếu, với giá trị vốn hoá đạt 2,99 nghìn tỷ USD. Để duy trì mức vốn hoá 3 nghìn tỷ USD, cổ phiếu này cần đạt mức giá ít nhất 403,56 USD/cổ phiếu.

Cổ phiếu Apple kết thúc phiên với mức giá 194,5 USD/cổ phiếu, với vốn hoá đạt 3 nghìn tỷ USD.

Trong một báo cáo ngày 23/1, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự báo Microsoft sẽ tiếp tục tăng mạnh trong lĩnh vực AI, đồng thời nâng mức giá mục tiêu của cổ phiếu Microsoft lên 450 USD/cổ phiếu từ 415 USD/cổ phiếu trước đó.

Ngân hàng Bank of America cũng nâng giá mục tiêu cổ phiếu Microsoft lên 450 USD/cổ phiếu, dự báo công ty sẽ tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong quý 1/2024.

Trong khi đó, Apple đang đối mặt với sự giảm tốc của nhu cầu iPhone, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc. Gần đây, Apple đã phải giảm giá bán iPhone tại Trung Quốc – một động thái hiếm thấy – để thúc đẩy doanh số trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt với các thương hiệu bản địa như Huawei.

Brad Reback, nhà phân tích của Stifel, nhận định với Reuters rằng “sự lạc quan về AI là dành cho Microsoft”, bổ sung rằng Apple dường như không có “câu chuyện về AI rõ ràng” như Microsoft, chưa kể việc công ty còn đang đối mặt với những lo ngại về tăng trưởng doanh số iPhone.

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net