Ngành Kỹ thuật sinh học là gì? Ra trường làm gì? Lương bao nhiêu?

Bạn đang tìm hiểu về ngành kỹ thuật sinh học? Chương trình đào tạo, cơ hội việc làm chuyên ngành này ra sao? Sau khi ra trường sẽ làm gì? Mức lương nhận được có cao không?… Nắm bắt được điều này, trong bài viết ngắn dưới đây x.brand.net sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về chuyên ngành kỹ thuật sinh học này. Cùng đọc và theo dõi bạn nhé.

Ngành kỹ thuật sinh học là gì?

Ngành kỹ thuật sinh học là một chuyên ngành thuộc công nghệ sinh học. Trong đó các kiến thức sinh học và kiến thức công nghệ được kết hợp lại. Nhằm khai thác khả năng của các tác nhân sinh học tự nhiên hay tạo mới cho việc tạo thành sản phẩm.

Ngành kỹ thuật sinh học là gì?

Ngành kỹ thuật sinh học là gì?

Nhờ sự kết hợp của hai nền tảng kiến thức này cho phép ứng dụng các nguyên tắc của hệ thống sống, trong việc tạo sản phẩm công nghệ sinh học ở quy mô công nghiệp.

Lĩnh vực hoạt động của ngành kỹ thuật sinh học bao gồm: Lựa chọn hoặc tạo mới tác nhân sinh học từ sinh vật, thiết kế công nghệ cũng như vận hành hệ thống lên men tương ứng với tác nhân sinh học lựa chọn. Cấu trúc hóa thành sản phẩm sinh học phục vụ các ngành công nghiệp. Điển hình như: Công nghệ thực phẩm, công nghiệp dược phẩm, nông nghiệp, môi trường cùng các ngành công nghiệp khác.

Mục tiêu đào tạo của các ngành kỹ thuật sinh học 

Hiện tại,  mục tiêu đào tạo của chuyên ngành kỹ thuật này được chia thành 2 mục tiêu cụ thể. 

Mục tiêu chung

Mục tiêu đào tạo của các ngành kỹ thuật sinh học 

Mục tiêu đào tạo của các ngành kỹ thuật sinh học

Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật sinh học là đào tạo ra những kỹ sư có phẩm chất chính trị tốt. Cũng như có năng lực chuyên môn sâu rộng, góp phần đáp ứng được nhu cầu về nhân lực. Trình độ chuyên môn cao cho ngành công nghiệp sinh học trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Mục tiêu cụ thể

Mục đích chính để đào tạo ngành kỹ thuật sinh học là trang bị cho sinh viên. Những kiến thức cơ sở chuyên môn vững chắc của ngành kỹ thuật sinh học về kỹ thuật sản xuất, thiết kế, vận hành dây chuyền sản xuất. Cũng như tổ chức và điều hành sản xuất, quản lý và nghiên cứu công nghệ sản xuất sản phẩm sinh học ứng dụng trong các lĩnh vực sinh học, môi trường, nông nghiệp, thực phẩm và y dược.

Ngành kỹ thuật sinh học phải ôn thi khối nào?

Ngành kỹ thuật sinh học hiện đang xét tuyển các môn học như sau:

 • A00: Toán – Vật lý – Hóa học.
 • B00: Toán – Hóa học – Sinh học.
 • D07: Toán – Hóa học – Tiếng Anh.

Trường đại học nào đang đào tạo chuyên ngành kỹ thuật sinh học?

Hiện nay, ở nước ta các trường đại học sau đang thực hiện đào tạo ngành kỹ thuật sinh học. Nếu bạn đang tìm hiểu thì có thể tham khảo bạn để hiểu rõ hơn về chuyên ngành này bạn nhé.

 • Đại học Khoa Học Tự Nhiên – ĐHQGHN.
 • Đại học KH Tự Nhiên – ĐHQG TP.HCM.
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội.
 • Đại học Bách Khoa TP.HCM.
 • Đại học Khoa học – Đại học Huế.
 • Đại học Nguyễn Tất Thành.

Nếu bạn cần thông tin chi tiết hơn về chuyên ngành kỹ thuật này, có thể liên hệ đến bộ phận chăm sóc khách hàng của các trường đại học trên. Để biết được thông tin.

7 Tố chất cần có khi theo học ngành kỹ thuật sinh học

Để giúp bạn theo học ngành kỹ thuật sinh học tốt nhất. Trước tiên, bạn cần có sự đam mê với ngành kỹ thuật sinh học. Bên cạnh đó, bạn cần phải có các tố chất khác, điển hình như:

7 Tố chất cần có khi theo học ngành kỹ thuật sinh học

7 Tố chất cần có khi theo học ngành kỹ thuật sinh học

 • Trình độ ngoại ngữ và tin học tốt.
 • Có niềm đam mê với khoa học công nghệ sinh học.
 • Thông minh, nhanh nhẹn và có tư duy logic.
 • Tỉ mỉ và thận trọng vì ngành yêu cầu tính chính xác cao;
 • Đặc biệt, bạn cần phải có khả năng giao tiếp và quản lý thời gian hiệu quả.
 • Có khả năng tinh thần học hỏi và trau dồi kiến thức mới.
 • Ngoài ra, bạn cần phải có sức khỏe tốt và khả năng chịu áp lực công việc.

Học ngành kỹ thuật sinh học ra trường làm gì?

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo và tốt nghiệp, ngành kỹ thuật sinh học có thể chịu trách nhiệm. Cũng như đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau. Điển hình như:

Giảng viên chuyên ngành công nghệ sinh học

Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn đã nắm chắc kiến thức chuyên môn. Và có khả năng sẽ trở thành giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học chuyên ngành công nghệ sinh học.

Giảng viên chuyên ngành công nghệ sinh học

Giảng viên chuyên ngành công nghệ sinh học

Giảng viên sẽ được tiếp xúc với nhiều cách thí nghiệm và nghiên cứu khác nhau trong môi trường giảng dạy. Ngoài ra, giáo viên dạy môn sinh cũng là một trong những cơ hội thích hợp đối với những bạn yêu thích môi trường sư phạm mà không yêu cầu chuyên môn cao.

Kỹ thuật viên phòng thử nghiệm công nghệ mới

Công việc của một kỹ thuật viên là làm việc tại Labo xét nghiệm của bệnh viện hoặc trung tâm y tế. Bên cạnh đó, môi trường làm việc của họ còn bao gồm các phòng thí nghiệm, phòng thí nghiệm tại các công ty sản xuất sản phẩm công nghệ sinh học hay các trung tâm xét nghiệm ADN…

Nhân viên phát triển sản phẩm phòng R & D

Hoạt động R&D là hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm được đầu tư vô cùng mạnh mẽ. Nhằm phát triển các sản phẩm và công nghệ mới và chính những nhân viên phát triển sản phẩm sẽ đảm nhiệm và triển khai công việc này.

Nghiên cứu viên

Cử nhân chuyên ngành kỹ thuật sinh học sau khi tốt nghiệp là làm nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu uy tín. Như: Viện sinh học nông nghiệp, Viên bảo vệ thực vật, Viện công nghiệp thực phẩm. Học viện nông nghiệp  Việt Nam, Việc công nghệ sinh học và Viện nghiên cứu hệ gen…

Nhân viên kinh doanh lĩnh vực công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học luôn cần các máy móc hiện đại và hóa chất dành cho nghiên cứu. Do đó, các công ty mua bán các hóa chất và thiết bị vật tư công nghệ sinh học luôn cần những nhân viên bán hàng. Có kiến thức và sự am hiểu với các thiết bị và hóa chất ngành kỹ thuật sinh học để tư vấn và hỗ trợ khách hàng tốt nhất.

Mức lương của ngành kỹ thuật sinh học là bao nhiêu?

Qua những thông tin trên, bạn có thể thấy việc làm của ngành này vô cùng triển vọng. Vậy mức lương của ngành kỹ thuật sinh học bao nhiêu tiền? 

Mức lương của ngành kỹ thuật sinh học là bao nhiêu?

Mức lương của ngành kỹ thuật sinh học là bao nhiêu?

Lương sinh viên ngành kỹ thuật sinh học mới ra trường

Đối với sinh viên sắp tốt nghiệp và mới ra trường đều sẽ quan tâm đến kiếm việc làm và mức lương của công việc đó. Lương ngành công nghệ sinh học quyết định vào nhiều yếu tố khác nhau. Như: Vị trí làm việc, kiến thức chuyên môn cũng như trình độ làm việc ra sao? Đối với cứt nhân chưa có kinh nghiệm, lương của ngành kỹ thuật sinh học dao động trong khoảng 8 triệu đồng/ tháng.

Mức lương công nghệ sinh học cho người có kinh nghiệm

Mức lương ngành công nghệ sinh học sẽ thay đổi theo kinh nghiệm của từng người, cũng như từng vị trí. Các sinh viên khi có 1 đến 2 năm kinh nghiệm có cơ hội trở thành nghiên cứu viên hoặc chuyên viên. Sẽ có mức thu nhập tính theo hệ số cơ bản. Vị trí này sẽ được làm việc tại Viện nghiên cứu và các cơ quan có thẩm quyền.

Với những bạn làm nhân viên kinh doanh hoặc giám đốc sản xuất sẽ có mức thu nhập tốt hơn. So với những bạn đang giữ vai trò nghiên cứu. Ở các doanh nghiệp tư vấn và cơ quan nhà nước sẽ có mức lương trung bình sẽ dao động trong khoảng 10 triệu đồng/ tháng. Với các chức vụ cao hơn, dĩ nhiên sẽ có mức lương tốt hơn và phụ thuộc vào công nghệ mới được phát triển hay sản phẩm mới.

Lương kỹ sư công nghệ sinh học

Kỹ sư công nghệ sinh học thường có mức lương khá ổn định, thường dao động trong khoảng từ 12 triệu đồng đến 20 triệu đồng/ tháng. Tùy vào kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của mỗi người. Ngoài ra, kỹ sư công nghệ sinh học còn được nhận một khoản phúc lợi từ công ty và các khoản phụ cấp khác theo luật hiện hành.

Ngành kỹ thuật sinh học – Cơ hội việc làm luôn rộng mở

Gần đây, ngành kỹ thuật sinh học ở nước ta đang tăng trưởng một cách đáng kể. Nhằm tập trung nâng cao chất lượng sức khỏe và đời sống của mỗi người. Ngành công nghệ sinh học đang là một trong những ngành “hot” được Bộ Khoa học và Công nghệ đưa vào chiến lược phát triển khoa học và công nghệ.

Ngành kỹ thuật sinh học - Cơ hội việc làm luôn rộng mở

Ngành kỹ thuật sinh học – Cơ hội việc làm luôn rộng mở

Tính đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều lĩnh vực thuộc công nghệ sinh học như: Nông nghiệp, dược phẩm, y học… Đặc biệt, có hơn 500 công ty và các trung tâm ngành công nghệ sinh học đang hoạt động trên cả nước.

Chính vì vậy, cơ hội làm việc cho ngành kỹ thuật sinh học rất lớn. Tuy nhiên, bạn cần phải trau dồi các kiến thức và trình độ chuyên môn để được tuyển dụng tại các doanh nghiệp lớn. Từ đó, giúp bạn học hỏi và có mức thu nhập tốt hơn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về ngành kỹ thuật sinh học. Hy vọng với những thông tin trên có thể đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu về ngành kỹ thuật này. Chúc bạn thành công và có được lựa chọn tốt nhất cho con đường công danh của mình. 

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net