Nhà đầu tư cá nhân rút lui, tự doanh bắt đáy: Cơ hội hay thách thức cho thị trường chứng khoán?

Tự doanh đã thực hiện giao dịch mua ròng với số tiền là 203.8 tỷ đồng, trong đó khối lượng khớp lệnh của họ đạt 241.0 tỷ đồng. Ngược lại, nhà đầu tư cá nhân đã bán ròng với giá trị khớp lệnh là 413.0 tỷ đồng…

Thị trường đang đối mặt với khó khăn khi dòng tiền rút lui đối với nhóm ngân hàng, trong khi các ngành khác không thể chuyển đổi sự chú ý. Mặc dù buổi sáng bắt đầu tích cực, nhưng đến cuối phiên, thị trường trở nên mềm dần và kết thúc với sự giảm nhẹ về mức 1.154 điểm. Độ rộng thị trường không tích cực, với 311 mã giảm điểm so với 181 mã tăng.

Ngân hàng và Dầu khí là hai nhóm duy trì đà tăng, nhưng tăng trưởng chủ yếu xuất hiện ở mức cục bộ, không lan rộng ra toàn thị trường. Nhóm ngân hàng có sự chênh lệch sâu sắc, với VCB và BID là hai cổ phiếu giữ vững thị trường với mức tăng lần lượt là 1,47% và 1,3%, đóng góp 2,8 điểm cho chỉ số tổng cộng. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu trong nhóm như CTG giảm 0,32%, VPB giảm 1,53%, TCB giảm 1,01%, ACB giảm 1,94%… khiến nhóm này đóng góp âm 1,5 điểm cho thị trường.

Thanh khoản giảm mạnh khi cổ phiếu giảm giá, có thể là dấu hiệu của việc bán nhẹ. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, cũng có thể là biểu hiện của dòng tiền đang rút lui và đứng ngoài thị trường để đợi. Nhóm ngân hàng đang trải qua sự suy giảm nhanh chóng về thanh khoản, nhưng tổng thể thị trường cũng trở nên ế ẩm, cho thấy các nhóm cổ phiếu khác vẫn chưa thể thực hiện giao dịch lớn. Điều này không thuận lợi, vì dòng tiền đang trở nên gián đoạn thay vì lưu thông mạnh mẽ trong thị trường.

Nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện giao dịch mua ròng với số tiền là 37.1 tỷ đồng, và trong giao dịch khớp lệnh riêng, họ đã mua ròng với giá trị lên đến 85.1 tỷ đồng. Nhóm ngành chính được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và mua ròng trong giao dịch khớp lệnh là ngành Ngân hàng và Bán lẻ. Các mã chứng khoán nổi bật trong top mua ròng khớp lệnh của nhà đầu tư nước ngoài bao gồm MWG, CTG, STB, VCG, PVD, BID, DXG, HPG, VND, DHC.

Phía ngược lại, nhóm Thực phẩm và đồ uống là nhóm mà nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trong giao dịch khớp lệnh. Các mã chứng khoán trong top bán ròng bao gồm VNM, HDG, VRE, FRT, LPB, DBC, VGC, KDH, NKG.

Trong khi đó, nhà đầu tư cá nhân đã bán ròng tổng cộng 387.5 tỷ đồng, với giao dịch khớp lệnh đóng góp 413.0 tỷ đồng trong số này. Trong giao dịch khớp lệnh, nhà đầu tư cá nhân đã thực hiện việc mua ròng ở 8/18 ngành, chủ yếu tập trung trong ngành Thực phẩm và đồ uống. Top mua ròng của nhà đầu tư cá nhân bao gồm VNM, HDG, DBC, FRT, CII, LPB, VRE, SSI, PDR, HSG.

Về phía bán ròng trong giao dịch khớp lệnh, nhà đầu tư cá nhân đã bán ròng 10/18 ngành, đặc biệt là trong nhóm Ngân hàng và Bán lẻ. Top bán ròng khớp lệnh có sự xuất hiện của các mã như MWG, CTG, STB, FPT, ACB, HPG, VCB, PVD, OCB.

Trong bối cảnh này, tự doanh đã tham gia mua ròng với số tiền là 203.8 tỷ đồng, và trong giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng với giá trị là 241.0 tỷ đồng. Riêng trong giao dịch khớp lệnh, tự doanh đã thực hiện việc mua ròng ở 13/18 ngành, với sự tập trung đặc biệt trong ngành Ngân hàng và Dịch vụ tài chính. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh bao gồm VIX, HPG, FPT, ACB, VGC, STB, TCB, VIC, VHM, VNM. Phía ngược lại, nhóm Hàng cá nhân & Gia dụng là nhóm mà tự doanh đã bán ròng trong giao dịch khớp lệnh, với các mã như EIB, MBB, PNJ, KDH, NLG, OCB, GMD, VSC, TCH, DCM.

Nhà đầu tư tổ chức trong nước đã thực hiện giao dịch mua ròng với tổng giá trị là 128.8 tỷ đồng, và khi xem xét giao dịch khớp lệnh riêng, họ mua ròng với giá trị là 86.9 tỷ đồng. Trong phạm vi giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước đã bán ròng trong 10/18 ngành, với nhóm Bất động sản là nhóm có giá trị lớn nhất. Các mã chứng khoán xuất hiện trong top bán ròng bao gồm CII, DBC, DXG, SHB, PDR, CMG, HSG, VIC, SAB, NLG.

Ngược lại, nhóm Ngân hàng là nhóm có giá trị mua ròng lớn nhất. Top mua ròng của tổ chức trong nước bao gồm FPT, ACB, OCB, VCB, MBB, CTG, PVD, HPG, GAS, DGC.

Tổng giá trị giao dịch thỏa thuận đạt 1.280,4 tỷ đồng, giảm -18,2% so với phiên cuối tuần trước và đóng góp 8,9% vào tổng giá trị giao dịch.

Các giao dịch thỏa thuận đáng chú ý tập trung vào cổ phiếu của ngành Ngân hàng (TPB, TCB và SSB) trong các giao dịch của nhà đầu tư cá nhân.

Tỷ trọng phân bổ dòng tiền tăng vào các nhóm Chứng khoán, Xây dựng, Bán lẻ, Thực phẩm, Dầu khí, trong khi giảm ở các nhóm Ngân hàng, Bất động sản, Thép, Hóa chất, Công nghệ Thông tin. Khi xem xét giao dịch khớp lệnh, tỷ trọng phân bổ dòng tiền tăng đặc biệt trong nhóm vốn hóa lớn VN30 và nhóm vốn hóa nhỏ VNSML, trong khi giảm trong nhóm vốn hóa vừa VNMID.

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net