PMI là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số PMI

PMI là gì? Thông qua chỉ số PMI nhà đầu tư có thể biết được những gì về tình hình tài chính của một doanh nghiệp? Vậy cụ thể PMI là gì? làm thế nào để có thể tính được PMI? Cùng x.brand.net tìm hiểu trong bài viết ngắn dưới đây.

Chỉ số PMI là gì?

Chỉ số PMI hay còn gọi là chỉ số nhà quản trị mua hàng, chỉ số quản lý mua hàng. Con số này thường được các doanh nghiệp công bố vào cuối tháng bởi The Institute of Supply Management và Markit Corporation. 

Chỉ số PMI là gì?

Chỉ số PMI là gì?

Một chỉ số PMI được hình thành bởi 5 yếu tố chứa các con số quan trọng khác nhau. Cụ thể là: Đơn đặt hàng mới, sản lượng làm việc, thời gian giao hàng và hàng tồn kho.

Thông qua PMI bạn có thể biết được các thông tin về điều kiện kinh doanh, hoạt động hiện tại của doanh nghiệp. Để làm tài liệu cho các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý chịu trách nhiệm mua hàng.

Có những loại chỉ số PMI nào?

Hiện nay, PMI được chia làm hai loại bao gồm: PMI sản xuất và PMI phi sản xuất. Mỗi loại đều mang đặc điểm và ý nghĩa khác nhau. Cụ thể:

Chỉ số PMI Sản xuất

Đây đơn thuần chỉ là những con số dùng để quản lý sức mua được đo lường trong ngành sản xuất. Các thành phần tạo nên PMI sản xuất sẽ thể hiện các con số quan trọng như:

Có những loại chỉ số PMI nào?

Có những loại chỉ số PMI nào?

 • Hàng mới chiếm 30%.
 • Sản xuất chiếm 25%.
 • Giao hàng từ nhà cung cấp chiếm 15%.
 • Tồn kho chiếm 10%.
 • Việc làm chiếm 20%.

Những con số thống kê trên được thiết lập dựa trên cơ sở hàng tháng. Nguồn dữ liệu này được lấy từ các câu trả lời khảo sát của các giám đốc điều hành mua hoặc bên cung ứng trên 400 + công ty doanh nghiệp.

PMI phi sản xuất (hay còn gọi là PMI dịch vụ)

Đây là chỉ số hỗn hợp được tính toán như một dự báo duy nhất để bạn dự đoán các điều kiện kinh tế tổng thể cho khu vực phi sản xuất. Thành phần cấu tạo nên PMI phi sản xuất được hình thành từ các thông số quan trọng giống nhau và được điều chỉnh theo mùa. Điển hình như:

 • Hoạt động kinh doanh.
 • Đơn hàng mới.
 • Việc làm.
 • Giao hàng từ nhà cung cấp.

Dữ liệu được sử dụng để tổng hợp lên PMI sản xuất được tổng hợp từ phản hồi của khách hàng đến từ hơn 370 người trả lời. Đang mua hoặc cung cấp cho giám đốc điều hành trong hơn 62 ngành khác nhau. Họ đại diện cho 9 khu vực từ hệ thống phân loại ngành tiêu chuẩn SIC.

Cách đọc chỉ số PMI trong lịch kinh tế chính xác

Trong lịch kinh tế sẽ có 3 cột dữ liệu bao gồm:

Cách đọc chỉ số PMI trong lịch kinh tế chính xác

Cách đọc chỉ số PMI trong lịch kinh tế chính xác

 • Previous: Số liệu của kỳ trước.
 • Forecast: Dự báo của các chuyên gia.
 • Real: Số liệu thực tế của kỳ này.
 • PMI tính bằng % và mức trung bình là 50%.

Theo đó:

 • Nếu như dữ liệu thực tế của PMI >50%: Điều này chứng tỏ nền kinh tế nói chung đang có xu hướng tích cực, sản phẩm đang mở rộng.
 • Nếu số liệu PMI thực tế < 50%: Qua đó có thể thấy nền kinh tế nói chung đang có xu hướng tiêu cực, sản xuất đang bị thu hẹp.

Vì thế, nếu như dữ liệu thực tế > dự báo => Sẽ có ảnh hưởng tích cực, xu hướng tăng với USD. Còn dữ liệu thực tế < dự báo => Sẽ tác động tiêu cực, xu hướng giảm với USD.

Ý nghĩa của chỉ số PMI

Thông qua chỉ số PMI bạn sẽ biết được ít nhất 3 ý nghĩa, cùng tham khảo để hiểu hơn về PMI.

PMI chính là thước đo không thể thiếu của nền kinh tế

Thông qua chỉ số, bạn có thể dễ dàng đánh giá khách quan hơn về sự tăng trưởng. Hoặc giảm trong các dịch vụ sản xuất của một công ty hoặc một quốc gia. 

Ý nghĩa của chỉ số PMI

Ý nghĩa của chỉ số PMI

Nếu như kết quả tính toán của PMI trên 50 cũng có nghĩa là tình hình sản xuất đang phát triển và hoạt động sản xuất đang được mở rộng. Nếu như chỉ số PMI dưới 50 cũng có nghĩa là hoạt động kinh doanh đang có dấu hiệu đi lên. Ngoài ra, người ta còn sử dụng PMI để đánh giá các chỉ tiêu quan trọng khác như: GDP, CPI…

Chỉ số PMI quyết định trực tiếp đến quản lý thu mua hàng hóa của công ty

Chỉ số PMI chính là cơ sở để nhà quản trị mua hàng ra quyết định mua hàng phục vụ sản xuất kinh doanh. Thông qua PMI họ sẽ dễ dàng đánh giá tổng lượng hàng hóa, định giá sản phẩm cùng một số yếu tố liên quan khác.

Ví dụ như: Khi có một công ty nhận được một đơn đặt hàng, nó sẽ đưa ra quyết định về sản lượng dựa trên tổng số lượng sản phẩm được đặt hàng. 

Đối với các trưởng phòng mua hàng kiểm tra hàng tồn kho, khi nắm được chỉ số PMI họ có thể biết được hiện tại trong kho có bao nhiêu sản phẩm. Cũng như cần thêm bao nhiêu sản phẩm để hoàn thành đơn hàng. 

Từ việc quản lý vấn đề hàng hóa, nhà quản lý sẽ xem xét lượng hàng hiện có để vừa có thể hoàn thành đơn hàng. Vừa có hàng dự trữ cho doanh nghiệp các tháng tiếp theo, hoặc cho vào cài đặt menu khác….

PMI sẽ tác động trực tiếp lên các đơn vị cung ứng

Các nhà cung cấp ứng dụng sử dụng PMI để ước tính số lượng sản phẩm được yêu cầu. Từ đó, đưa ra được chiến lược điều chỉnh giá sao cho phù hợp với thị trường. 

Ví dụ cụ thể, khi số lượng đơn đặt hàng tăng, nhu cầu hàng hóa tăng theo. Lúc này, nhà cung cấp có thể tính đến việc tăng giá thành sản phẩm chính điều này cũng dẫn đến việc giá của nhà cung cấp nguyên vật liệu tăng.

Ngược lại, nếu số lượng đặt hàng giảm. Nhu cầu hàng hóa hạn chế nhà cung cấp có thể dựa vào đó để giảm giá. Vì thế, nhà cung cấp nguyên vật liệu cũng giảm giá theo.

Cách tính chỉ số PMI đơn giản, dễ hiểu nhất

Như các bạn đã biết, PMI được thu thập từ các câu trả lời từ các cuộc khảo sát hàng tháng từ 400 nhà sản xuất trên cả nước. Khảo sát này được chia nhỏ theo ngành và quy mô lao động dựa trên số lượng đóng góp vào GDP của cả nước.

Các chỉ số PMI duy nhất sẽ có giá trị trong khoảng từ 0 đến 100. Trong đó, 50 điểm được dùng để phân tích, nếu như kết quả >50 thể hiện mức tăng chung. Còn nếu kết quả < 50 tổng có thể tắt nguồn.

Cách tính chỉ số PMI đơn giản, dễ hiểu nhất

Cách tính chỉ số PMI đơn giản, dễ hiểu nhất

Thực tế, chỉ số PMI của nước ta bình quân gia quyền của 5 chỉ số sau:

 • Đơn hàng mới (30%).
 • Đầu ra (25%).
 • Việc làm (20%).
 • Thời gian giao hàng của nhà cung cấp (15%).

Hướng dẫn cách tính chỉ số PMI của Việt Nam

Chỉ số PMI của Việt Nam được IHS Markit thu thập từ các câu trả lời cho bảng câu hỏi hàng tháng. Được gửi tới các nhà quản lý mua hàng trong một nhóm khoảng 400 nhà sản xuất. 

Thông thường, nhóm sẽ được phân chia theo ngành và quy định lao động của công ty. Dựa trên đóng góp vào GDP. Các câu trả lời khảo sát được thu thập vào nửa cuối mỗi tháng và hướng thay đổi được biết đến từ tháng trước.

Một số bảng chỉ số được tính toán cho từng tham số khảo sát. Con số chỉ là tổng của tỷ lệ phần trăm câu hỏi câu trả lời “cao hơn”. Thường thì một nửa tỷ lệ phần trăm câu trả lời sẽ không thay đổi.

Các số chỉ nằm trong khoảng từ 0 đến 100, với kết quả trên 50 biểu thị mức tăng chung so với tháng trước. Dưới 50 biểu thị mức giảm tổng thể. Các con số này sau đó sẽ được điều chỉnh theo mùa. Chỉ số tổng thể là chỉ số nhà quản trị mua hàng: purchasing Managers Index™ (PMI).

Thông thường, các chỉ số PMI của nước ta chính là bình quân gia quyền của 5 chỉ số sau:

 • Đơn hàng mới (30%).
 •  Đầu ra (25%).
 • Việc làm (20%).
 • Thời gian giao hàng của nhà cung cấp (15%).
 • Tồn kho hàng mua (10%).

Ưu và nhược điểm của chỉ số PMI

Để giúp bạn hiểu hơn về chỉ số PMI, dưới đây là một số ưu và nhược điểm của PMI mang lại. Cùng theo dõi và tìm hiểu bạn nhé.

Ưu và nhược điểm của chỉ số PMI

Ưu và nhược điểm của chỉ số PMI

Ưu điểm

Dữ liệu cấu hình chỉ nên là số PMI thu được từ các nguồn thực tế. Có nghĩa là được thu thập từ các câu trả lời khảo sát của các doanh nghiệp hiện nay. Báo cáo PMI là dữ liệu cứng, có độ chính xác cao.

Thông qua PMI chúng ta có thể nắm bắt được tình hình kinh tế đang diễn biến như thế nào. Có hoạt động hay không từ thông tin về việc làm, đơn đặt hàng. Hàng tồn kho và tăng trưởng từ các nhà quản lý, chuỗi lý do cung cấp.

Chỉ số này được công bố đều đặn hàng tháng nên PMI còn được xem là chỉ số “trẻ”. PMI dự báo sớm về sự phát triển của ngành từ tháng trước, lô dữ liệu kinh tế đầu tiên được công bố trong tháng.

Nhược điểm của chỉ số PMI là gì?

Thông thường, biên độ phản ánh của PMI chưa thực sự mở rộng. Nó chỉ sử dụng để khẳng định thực trạng của riêng lĩnh vực sản xuất. Mà không thể phản ánh toàn bộ lực lượng lao động trong lĩnh vực này. 

Do báo cáo có trong bảng PMI được lấy từ khảo sát của các doanh nghiệp. Vì thế, cũng rất khó để tránh khỏi những phiến diện, đánh giá chủ quan, gian lận trong quá trình cung cấp dữ liệu. Do đó, chỉ số PMI có thể không phản ánh chính xác tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, PMI rất có thể sẽ giảm dần lợi thế do các chỉ số kinh doanh sẽ thực sự phù hợp hơn với tình hình kinh tế chung trong thời gian tới. Nguyên nhân là do ngành sản xuất đang dần làm mất đi vai trò quan trọng vốn được xem là tiêu chuẩn cho nền kinh tế toàn cầu.

Lời kết

Chỉ số PMI là một trong những chỉ số đóng vai trò vô cùng quan trọng mà mọi nhà đầu tư cần biết. Khi nắm bắt được các chỉ báo này, nhà giao dịch sẽ có thêm hướng phân tích nhằm đưa ra kế hoạch giao dịch một cách hiệu quả. Đồng thời, giảm thiểu sự rủi ro và nắm bắt cơ hội giao dịch mà không phải ai cũng có thể làm được. 

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net