S&P 500 và giá dầu cùng lập kỷ lục cao nhất tuần này

Bước mốc mà S&P 500 đạt được vào ngày thứ Sáu là một sự xác nhận cho thấy thị trường đã chính thức bước vào giai đoạn thị trường đầu cơ tăng giá (bull market), bắt đầu từ tháng 10/2022…

Thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến sự tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (19/1), với chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Nhà đầu tư đang trở lại thị trường sau một đợt sụt giảm ngắn. Trong khi đó, giá dầu thô có sự giảm nhẹ nhưng vẫn kết thúc tuần với mức tăng, chủ yếu do lo ngại về căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông áp đảo mối lo về triển vọng kinh tế Trung Quốc và toàn cầu.

Kết phiên, chỉ số S&P 500, thước đo rộng nhất của thị trường chứng khoán Mỹ, tăng 1,23%, đạt 4.839,81 điểm, phá vỡ cả kỷ lục nội phiên và kỷ lục chốt phiên được thiết lập vào tháng 1/2022.

Chỉ số Dow Jones tăng 359,19 điểm, tương đương với mức tăng 1,05%, đạt 37.863,8 điểm. Đây là chỉ số blue-chip với 30 cổ phiếu thành viên, đã thiết lập kỷ lục vào cuối năm ngoái.

Chỉ số Nasdaq tăng 1,7%, đóng cửa ở mức 15.310,97 điểm.

Với sự tăng điểm này, cả ba chỉ số đều ở trạng thái “xanh” từ đầu năm. S&P 500 đã có một sự hồi phục mạnh mẽ trong năm 2023, với mức tăng cả năm đạt 24% nhờ vào sự tránh khỏi suy thoái kinh tế và quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dừng tăng lãi suất.

Dù có những đợt tăng mạnh vào quý 4/2023, S&P 500 vẫn chưa thiết lập được kỷ lục mới. Tuy nhiên, mốc kỷ lục đạt được vào ngày thứ Sáu là một sự xác nhận rằng thị trường đã chính thức bắt đầu một giai đoạn tăng giá (bull market) từ tháng 10/2022, chứ không chỉ là một sự phục hồi trong thị trường giảm giá (bear market). Kể từ đáy của mình vào thời điểm đó, S&P 500 đã tăng hơn 35%.

Theo nhận định của nhà quản lý danh mục Matt Stucky từ công ty Northwestern Mutual Wealth Management, trong tâm trí của nhà đầu tư, các công ty hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc có sản phẩm đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ đang có lợi thế lớn trên thị trường, xu hướng đã duy trì trong thời gian dài, từ năm ngoái đến nay. Nhóm cổ phiếu công nghệ trong chỉ số S&P 500 đã tăng 2,35% trong phiên ngày thứ Sáu và 4% trong tuần này, trở thành nhóm cổ phiếu mạnh nhất trong 11 nhóm ngành thuộc chỉ số.

Ông Stucky cho biết triển vọng của thị trường trong năm 2024 phụ thuộc vào khả năng của Fed điều chỉnh mềm nhẹ nền kinh tế Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng động lực tăng trưởng của S&P 500 trong năm 2023 chủ yếu liên quan đến hệ số giá/lợi nhuận (P/E) hơn là lợi nhuận.

Theo ông Stucky, P/E thường tăng khi kinh tế giảm tốc do nhà đầu tư kỳ vọng sự phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, nếu sự phục hồi không thực sự xảy ra, nhà đầu tư có thể đặt câu hỏi về việc liệu hệ số này có thể duy trì được không hay có thể tăng cao hơn không.

Kết quả khảo sát người tiêu dùng của Đại học Michigan cho thấy sự lạc quan gia tăng về nền kinh tế và lạm phát. Chỉ số niềm tin tiêu dùng tăng 21,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.

Dữ liệu này kết hợp với các chỉ số kinh tế tích cực gần đây của Mỹ giúp giảm khả năng Fed giảm lãi suất từ tháng 3. Các số liệu tích cực cũng tạo niềm tin rằng nền kinh tế không sẽ suy thoái, ít nhất là trong thời gian ngắn.

Cuối phiên, các nhà giao dịch đặt cược khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng 3 giảm xuống 46,2%, giảm từ 56% ở phiên trước và hơn 80% vào đầu tuần.

Giá dầu thô Brent giảm 0,54 USD/thùng, còn 78,56 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 0,67 USD/thùng, chốt ở 73,41 USD/thùng.

Trong tuần, giá dầu Brent tăng 0,5%, và giá dầu WTI tăng hơn 1%. Các lo ngại về triển vọng kinh tế Trung Quốc đã đặt áp lực giảm lên giá dầu, trong khi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông vẫn là yếu tố hỗ trợ giá dầu.

Cuộc tấn công mạnh mẽ của Israel ở dải Gaza và cuộc không kích của Mỹ nhằm vào phiến quân Houthi trên Biển Đỏ đã đẩy giá dầu lên. Thêm vào đó, thời tiết lạnh giá ở Mỹ làm gián đoạn hoạt động khai thác dầu ở bang North Dakota, một bang sản xuất dầu quan trọng của Mỹ.

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net