ROIC là gì? Nó giữ vai trò gì trong đầu tư chứng khoán? Là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu về thị trường này đặt ra. Vậy thực chất ROIC là gì? Cách sử dụng ROIC trong chứng khoán như thế nào hiệu quả nhất? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được đáp án bạn nhé.

Chỉ số ROIC là gì?

Chỉ số ROIC là gì?

Chỉ số ROIC là gì?

ROIC là tên viết tắt của Return on Invested Capital – Đây là tỷ suất sinh lời hoặc hiệu suất. Dùng để đo lường tỷ lệ phần trăm lợi nhuận mà một công ty kiếm được trên vốn đầu tư (ngoại trừ nguồn gốc của vốn đầu tư). Thông qua chỉ số này, bạn có thể biết được công ty đang sử dụng nguồn vốn của các nhà đầu tư để tạo thu nhập như thế nào hiệu quả nhất.

Chỉ số ROIC có những ưu và nhược điểm gì?

Cũng như những chỉ số kỹ thuật khác ROIC cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Để giúp bạn hiểu hơn về loại chỉ báo này và áp dụng chúng trong đầu tư chứng khoán. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của chỉ báo kỹ thuật này, cùng theo dõi bạn nhé.

Ưu điểm

Chỉ số ROIC có những ưu và nhược điểm gì?

Chỉ số ROIC có những ưu và nhược điểm gì?

  • Chỉ báo ROIC được xem là một tiêu chuẩn để đo lường, tính toán giá trị của các công ty ngang hàng.
  • Đối với nhà đầu tư bên ngoài thì ROIC đóng vai trò là bằng chứng quan trọng. Mà trader cần nắm bắt trước khi đưa ra quyết định có nên rót vốn vào doanh nghiệp hay không? Thông qua chỉ số kỹ thuật này trader có thể biết được bản lĩnh của người lãnh đạo công ty. Nếu kết quả tốt thì chắc chắn đó là một người có khả năng quản lý được hiệu quả vốn tốt.
  • Trong trường hợp ROIC < WACC nhưng doanh nghiệp vẫn đang có tốc độ tăng trưởng. Thì nó cũng không thực sự tốt, rất có thể nguồn vốn bào mòn giá trị của các cổ đông. Vì thế, doanh nghiệp có ROIC cao cùng đồng nghĩa với việc tạo ra giá trị cho cổ đông bền bỉ và mạnh mẽ hơn.
  • Việc tính toán đại lượng này còn giúp cho doanh nghiệp xác định được khả năng trong việc bảo vệ tỷ suất lợi nhuận. Cũng như thị phần của mình trên thị trường.

Hạn chế của chỉ số ROIC là gì?

Tuy có ROIC mang lại nhiều ý nghĩa cho nhà đầu tư, song nó cũng có những hạn chế nhất định. Cụ thể là không chỉ ra phân khúc của doanh nghiệp đang tạo ra giá trị. Nếu như nhà đầu tư không tính theo NOPAT mà chỉ dựa trên thu nhập ròng thì càng khó có thể nhìn được phân khúc.

Công thức tính chỉ số ROIC trong chứng khoán

Như các bạn đã biết NOPAT là lợi nhuận hoạt động của một doanh nghiệp – thuế thu nhập. Công thức tính như sau:

NOPAT = Thu nhập ròng – cổ tức = EBIT (1 – t)

Trong đó:

  • EBIT là thu nhập trước lãi.

Vốn đầu tư là tổng số vốn của chủ sở hữu, các cổ đông và người cho vay.

Vốn đầu tư = Vốn chủ sở hữu + Nợ – Tiền và các khoản tương đương tiền

Chỉ số ROIC bao nhiêu là tốt?

Thực tế, những doanh nghiệp có khả năng phân bổ vốn hiệu quả hơn là những doanh nghiệp có chỉ số ROIC cao hơn. Song để đánh giá ROIC tốt hay không nhà đầu tư cần so sánh chỉ số kỹ thuật này với chi phí sử dụng vốn bình quân (WACC) của doanh nghiệp đó.

Nếu như lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cao hơn chi phí vốn bỏ ra (ROIC > WACC ). Cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó, đang sử dụng hiệu quả nguồn vốn của các trader. Cũng như tạo ra giá trị cho cổ đông.

Chỉ số ROIC bao nhiêu là tốt?

Chỉ số ROIC bao nhiêu là tốt?

Ngược lại, nếu lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ hơn chi phí vốn bỏ ra (ROIC < WACC). Điều này cho thấy doanh nghiệp đó đang sử dụng chưa hiệu quả nguồn vốn của các trader, cũng như làm giảm giá trị của cổ đông.

Nhìn chung, sự chênh lệch giữa chỉ số ROIC và WACC của một doanh nghiệp sẽ giảm dần theo thời gian. Bởi các doanh nghiệp tham gia vào thị trường và bắt buộc phải nỗ lực cạnh tranh để có được nguồn lợi nhuận cao hơn.

Bên cạnh đó, một cách khác để có thể biết được chỉ số ROIC của một doanh nghiệp có tốt thực sự không? Chính là nhà giao dịch đánh giá, so sánh với trung bình ngành và tương quan với các công ty, doanh nghiệp khác.

Trong trường hợp, chỉ số ROIC của một công ty cao hơn trung bình ngành và các công ty khác trong ngành. Cùng đồng nghĩa với việc công ty đó đã và đang tạo dựng được một nền tảng vững chắc. Đồng thời, cho thấy khả năng tiếp tục gia tăng giá trị với việc tăng trưởng đều đặn trong tương lai.

Theo các chuyên gia tài chính đánh giá thì chỉ số ROIC bằng 10% sẽ điều kiện tối thiểu để biết được một doanh nghiệp có sự tăng trưởng. Và quyết định có nên đầu tư hay không? Còn nếu như doanh nghiệp có chỉ số ROIC dưới 2% thì doanh nghiệp đó không có vốn đầu tư để phục vụ cho các hoạt động phát triển trong tương lai.

Tầm quan trọng của chỉ số ROIC trong chứng khoán

Đối với những nhà đầu tư chứng khoán bao gồm cả quỹ đầu tư, ROIC như một “lưới lọc”. Những cổ phiếu tiềm năng cũng như đóng vai trò làm cơ sở để xây dựng các chiến lược dài hạn cùng định hướng cho danh mục đầu tư.

Đối với nhà đầu tư tài chính, chỉ số kỹ thuật này còn giúp họ quản lý được mức chi tiêu trong quá trình đầu tư. Từ đó, tính được lợi nhuận tạo ra. Còn với nhà quản lý tài chính nhờ có ROIC họ hình dung được dự án đang đầu tư có triển vọng trong tương lai hay không? Sau đó, thực hiện các điều chỉnh sao cho phù hợp.

Tầm quan trọng của chỉ số ROIC trong chứng khoán

Tầm quan trọng của chỉ số ROIC trong chứng khoán

Trong khi đó, các nhà điều hành với tư cách là cổ đông hợp tác trong một tập đoàn. Họ cần ước tính mức lợi tức để xác định có nên tiếp tục rót vốn vào đó hay không?

Cách sử dụng ROIC trong chứng khoán

Mặc dù chỉ số ROIC có thể phản ánh lên thực trạng vốn của doanh nghiệp nhưng cũng chỉ thể hiện được khía cạnh của bề mặt. Ví dụ, nhiều doanh nghiệp trước khi tái cơ cấu thì chỉ số ROIC thấp. Nhưng sau đó, nó sẽ bắt đầu sự tăng trưởng mạnh mẽ và đặt kỳ vọng đột phá trong tương lai. Lúc này, cổ phiếu của doanh nghiệp này cũng được xem xét đầu tư.

Trong quá trình đầu tư, nếu thấy xuất hiện các khoản lợi nhuận bất thường. Trader cần phải xem xét lại khoản lợi nhuận ròng sau thuế rồi mới tính ROIC. Tại một số doanh nghiệp, khi cần huy động vốn gấp, kế toán đã sử dụng một số thủ thuật để tăng nguồn lợi nhuận lên.

Để có thể đánh giá được mức độ rủi ro đầu tư, trader cần cân nhắc cơ cấu vốn chủ sở hữu. Nợ vay ngắn hạn và nợ vay dài hạn. Ví dụ như: Những doanh nghiệp bán lẻ thì chủ yếu vay trong ngắn hạn, áp lực trả nợ vì thế sẽ cao hơn. Ngược lại, các doanh nghiệp có bất động sản thì thường vay trong giới hạn, áp lực trả nợ sẽ thấp hơn.

Lưu ý: Chúng ta chỉ nên so sánh chỉ số ROIC với những doanh nghiệp cùng ngành nghề. Vì thực tế, hoạt động ở lĩnh vực khác nhau thì chỉ số ROIC cũng cao thấp khác nhau. 

Phân biệt chỉ số ROIC với ROI, ROE và ROCE

Để có được chỉ số ROIC chính xác, ngoài việc so sánh ROIC và WACC nhà đầu tư cần phải so sánh với ROI, ROE, ROCE. Tuy các chỉ số này có vẻ như giống nhau nhưng vẫn có một số điểm khác biệt. Để giúp bạn có thể phân biệt và không bị nhầm lẫn và sử dụng hiệu quả trong quá trình phân tích. Cụ thể:

Phân biệt chỉ số ROIC với ROI, ROE và ROCE

Phân biệt chỉ số ROIC với ROI, ROE và ROCE

Giữa ROIC và ROCE

ROCE là lợi tức trên vốn sử dụng lao động. Điểm khác biệt nhất giữa hai chỉ số này chính là mẫu số trong công thức là hai loại vốn không giống nhau. ROIC dùng lợi nhuận hoạt động ròng chia vốn đầu tư. Trong khi đó, ROCE lấy lợi nhuận ròng chia cho vốn chủ sở hữu. Điểm khác biệt tiếp đó phải kể đến chính là giá trị ROIC sử dụng là số trước thuế. Trong khi ROIC sẽ dùng giá trị sổ sách sau thuế.

Chỉ số ROIC và ROI

Hiểu một cách đơn giản thì ROI là lợi tức đầu tư không có khoảng thời gian chuẩn để tính toán. ROIC thường được tính trong khoảng thời gian 12 tháng. Bản thân chỉ số ROIC xem xét mọi hoạt động mà công ty thực hiện để tạo ra lợi nhuận. Trong khi đó, ROI chỉ tập trung vào một hoạt động duy nhất, bằng chứng là bạn sẽ tính ROI thông qua việc chia lợi nhuận của hoạt động riêng lẻ cho chi phí đầu tư.

Cách nhận biết chỉ số ROIC và ROE

ROE là tỷ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Thông qua chỉ số này bạn có thể biết được công ty đang thu được bao nhiêu lợi nhuận so với giá trị của tài sản. Trong khi ROIC lại tập trung vào lợi nhuận được tạo ra ở cả vốn chủ sở hữu và các khoản nợ của công ty.

Sau khi bạn đã phân biệt được chỉ số ROIC với các chỉ số tài chính khác. Bạn sẽ không sợ không phân biệt được các chỉ số trên trong quá trình sử dụng. Từ đó, có thể tận dụng vào việc phân tích, đánh giá một tổ chức cụ thể. Từ đó, trader có thể tìm và chọn ra được cơ hội đầu tư tốt nhất. 

Lời kết

Nhìn chung, thông qua chỉ số ROIC bạn có thể hiểu rõ hơn về mức độ hiệu quả trong việc sử dụng vốn của một doanh nghiệp bất kỳ. Đối với các trader thì ROIC là “lưới lọc” để tìm được những cổ phiếu tiềm năng. Hy vọng bài viết của x.brand.net đã giúp bạn hiểu hơn về chỉ số ROIC. Từ đó, vận dụng chỉ số này hiệu quả hơn trong quá trình đầu tư của mình. Chúc bạn thành công!

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net