YOY là gì? Vai trò và ý nghĩa của việc tính chỉ số YOY

Chỉ số YOY là một trong những chỉ số giúp cho các nhà phân tích đưa ra được những đánh giá. Cũng như góc nhìn tổng quan về các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. Dựa trên cơ sở hàng tháng, hàng năm. Qua đó, nhà đầu tư có thể nắm bắt được mức độ hiệu quả của quá trình đầu tư của họ.

Vậy chỉ số YOY là gì? Vai trò và ý nghĩa của việc tính YOY ra sao? Cùng theo dõi bài viết ngắn dưới đây để có câu trả lời bạn nhé.

Chỉ số YOY là gì?

Chỉ số YOY là gì?

Chỉ số YOY là gì?

YOY là tên viết tắt của từ Year Over Year – Nó được xem là thuật ngữ về kinh tế được sử dụng rộng rãi trong ngành tài chính chứng khoán. Chỉ số này thường được dùng để so sánh các chỉ số kinh tế giữa các năm với nhau. Ngoài ra, YOY còn được mang ra để đo lường mức độ hiệu quả hàng năm, hàng quý, hàng tháng của công ty, doanh nghiệp.

Những yếu tố nào cấu thành nên chỉ số YOY?

Thông qua các chỉ số kinh tế khác nhau nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp có thể tính toán được YOY. Dưới đây là một số chỉ số tài chính liên quan và các chuyên gia thường dùng để tính YOY phổ biến nhất. Cùng tham khảo bạn nhé.

Chỉ số thu nhập ròng

Những yếu tố nào cấu thành nên chỉ số YOY?

Những yếu tố nào cấu thành nên chỉ số YOY?

Với chỉ số này, nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp có thể xác định và so sánh mức thu nhập ròng giữa các thời gian tương ứng của các năm. Tiếp đó, doanh nghiệp có thể đánh giá được khả năng quản lý vốn. Cũng như sử dụng vốn có thực sự hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của mình không?

Chỉ số về doanh thu

Sau khi đã có được con số về doanh thu, tiến hành so sánh các mức của tháng, quý, năm của doanh nghiệp. Thời gian này tương ứng với thời gian của năm trước. Từ đó, doanh nghiệp hay các trader có thể tự đánh giá được tính hình tài chính hoạt động kinh doanh.

Chỉ số về mức giá vốn hàng bán

Việc so sánh được mức giá vốn hàng bán ở các khoảng thời gian cụ thể. Giữa năm này sang năm khác sẽ giúp cho doanh nghiệp và các trader nắm bắt được mức độ hiệu quả quản lý, tỷ suất lợi nhuận.

Lưu ý: Chỉ số YOY không chỉ tính toán dựa trên các chỉ số trên, mà còn thông qua một số chỉ số khác. Điển hình như: Thu thập trên cổ phần, chi phí hoạt động, lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận sau thuế…

Vai trò và ý nghĩa của việc tính chỉ số YOY

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được chỉ số YOY là gì? Vậy YOY giữ vai trò như thế nào trong đầu tư tài chính? Ý nghĩa của chỉ số này ra sao? Dưới đây là một số ý nghĩa cụ thể của chỉ số này, cùng theo dõi để có thể tận dụng được chúng trong việc phân tích.

Vai trò và ý nghĩa của việc tính chỉ số YOY

Vai trò và ý nghĩa của việc tính chỉ số YOY

 • So sánh được các chỉ số tài chính của doanh nghiệp một cách đơn giản, dễ dàng. Đồng thời, nhận thấy được tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp với nhau.
 • Bên cạnh đó, bạn còn có thể biết được mức độ hiệu quả của kế hoạch chiến lược. Phương pháp kinh doanh hiện tại, những ưu và nhược điểm cần khắc phục. Giúp doanh nghiệp có thể thay đổi kịp thời và phù hợp hơn.
 • Nhà quản lý doanh nghiệp còn có thể nắm bắt được các vấn đề về vận hành, kinh doanh, quản lý, chất lượng dịch vụ, sản phẩm… Từ đó, đưa ra những giải pháp xử lý thích hợp.
 • Nhà quản trị doanh nghiệp còn hiểu rõ hơn về tình hình kinh doanh, tốc độ tăng trưởng để có thể thay đổi phương án và phát triển hơn.
 • Đồng thời, căn cứ để các trader đánh giá được mức độ tiềm năng của các loại cổ phiếu thuộc doanh nghiệp quan tâm. Từ đó, trader có thể sàng lọc, lựa chọn các loại cổ phiếu phù hợp với nhu cầu và danh mục đầu tư của bản thân.

Chỉ số YOY có những ưu và nhược điểm như thế nào?

Không chỉ riêng YOY mà các chỉ số kinh tế đánh giá khác được sử dụng để đo lường. Đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Khi bạn đã hiểu rõ YOY là gì? Bạn cũng cần nắm rõ những ưu và nhược điểm để áp dụng chỉ số trong đầu tư được hiệu quả hơn. Đồng thời, tránh được những tình trạng đánh giá sai thực tế.

Ưu điểm của chỉ số YOY

Chỉ số YOY nhà phân tích tài chính hay nhà giao dịch có thể so sánh mức doanh thu quý đầu tiên. Từ đó, đưa ra những dự đoán về doanh thu của doanh nghiệp đó là đang tăng hoặc giảm. Qua đó, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư hợp lý nhằm thu nhiều lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro.

Chỉ số YOY có những ưu và nhược điểm như thế nào?

Chỉ số YOY có những ưu và nhược điểm như thế nào?

Bên cạnh đó, trader còn có thể kiểm tra hiệu suất các danh mục đầu tư thông qua chỉ số YOY. Cụ thể như theo dõi được sự thay đổi hiệu suất qua từng tháng, quý hoặc nam. Với mục tiêu là sinh lời hiệu quả, các trader sẽ thực hiện hoặc có biện pháp thay đổi các danh mục đầu tư sinh lời hiệu quả.

YOY được xem là một trong những chỉ số tài chính dễ tính toán nhất. Bạn chỉ cần có số liệu của 2 chỉ số tài chính là có thể tính ra được. Hơn nữa, việc tìm kiếm các số liệu này cũng khá đơn giản, thông thường sẽ thấy ở các báo cáo tài chính của doanh nghiệp qua từng năm.

Chỉ cần có một con số cụ thể, mốc thời gian nhất định. Các trader có thể dễ dàng đưa ra được dự đoán, các doanh nghiệp có thể đưa ra những phương án vận hành phù hợp.

Hạn chế của YOY là gì?

Đi cùng với những ưu điểm nổi bật trên YOY còn tồn tại một số hạn chế như:

 • Chỉ tính toán được từ số liệu cuối kỳ chứ không phải cả một quá trình. Do đó, các trader sẽ gặp khó trong việc phân tích các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong suốt một quá trình. Ngoài ra, trader cũng rất khó nắm bắt những yếu tố ảnh hưởng đến tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Kết quả cho thất, dương chứng tỏ YOY mới thực sự ý nghĩa. Nếu kết quả âm sẽ không cho ra nhiều ý nghĩa và khó có thể xác định được các yếu tố tác động tiêu cực. Như khi dịch bệnh xảy ra sẽ khiến cho tình hình chung của các doanh nghiệp dần đi xuống. Lúc này chỉ số YOY âm nhưng điều này không thể hiện việc phương pháp kinh doanh có vấn đề.
 • Thông tin sẽ dễ bị nhiễu do trong lúc phân tích YOY các trader sẽ nhận được lượng các thông tin dữ liệu khác về doanh nghiệp.

Làm thế nào để tính được chỉ số YOY trong chứng khoán?

Chỉ số YOY thường được thể hiện dưới dạng phần trăm. Các tính YOY được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, chúng ta cần lấy số liệu năm n – số liệu cùng thời điểm năm n–1. Để tính chênh lệch giữa 2 năm.
 • Bước 2: Sau đó, lấy kết quả của bước 1 : số liệu cùng thời điểm năm n-1. Sau đó, tính được tốc độ tăng trưởng trong 2 năm liên tiếp.
 • Bước 3: Đổi tỷ lệ phần trăm của kết quả của bước 2 sẽ ra chỉ số YOY cần tìm.

Ví dụ cụ thể:

Công ty X ghi nhận doanh thu năm 2021 là 200 tỷ đồng. Doanh thu năm 2022 là 300 tỷ đồng, theo đó các tính chỉ số YOY doanh thu công ty X sẽ như sau:

 • Bước 1: Doanh thu năm 2022 – doanh thu năm 2021 = 300 – 200 = 100 tỷ đồng.
 • Bước 2: Lấy 100 tỷ đồng/ doanh thu năm 2021 = 100/200 = 0,5.
 • Bước 3: Chỉ số YOY doanh nghiệp X là 0,5 x 100%= 50%.

Lý do cần phải tính chỉ số YOY là gì?

Thông qua việc tính linh hoạt của chỉ số YOY doanh nghiệp có thể nắm bắt được các chiến lược giúp doanh nghiệp phát triển ngày càng tốt hơn. Ngoài ra, YOY còn có thể cho bạn biết được:

Lý do cần phải tính chỉ số YOY là gì?

Lý do cần phải tính chỉ số YOY là gì?

Nắm bắt và hiểu rõ hơn tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Việc phân tích YOY có thể so sánh và xác định tình hình kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp. Tiếp đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra chiến lược bán hàng thích hợp nhằm gia tăng lợi nhuận nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Xác định rõ chỗ đứng hiện tại của doanh nghiệp

Khi các doanh nghiệp cùng tham gia trên một thị trường, có sự cạnh tranh với nhau. Từ đó, xuất hiện sự phân chia vị thế. Thông qua việc xác định chỉ số YOY là gì? Các doanh nghiệp có được cái nhìn nhận về sự phát triển và sự suy yếu của chính mình. Quá trình xây dựng chiến lược sẽ trở nên dễ dàng hơn, đồng thời tìm được vị trí vững chắc trên thị trường.

Đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn và kịp thời

Thông qua các chỉ số YOY doanh nghiệp sẽ có được quyết định đầu tư đứng đắn trong quá trình đầu tư. Căn cứ vào chỉ số này các nhà giao dịch có thể biết được tình hình kinh doanh hiện tại, dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc sàng lọc đâu là nơi nên đầu tư.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chỉ số YOY là gì? Vai trò, ý nghĩa, ưu và nhược điểm của YOY. Kèm theo đó là cách tính chỉ số YOY chi tiết, đơn giản nhất. Nếu bạn đang tìm hiểu về thị trường tài chính bạn nên biết cách kết hợp YOY cùng nhiều phương pháp khác nhau. Nhằm đưa ra được những nhận định chuẩn xác nhất về doanh nghiệp. x-brand.net bạn đã hiểu rõ hơn, cũng như tận dụng chỉ số này một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công!

x-brand.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by x-brand.net